Blog

5 XU HƯỚNG CẢNH QUAN MÀ BẠN SẼ MUỐN TRẢI NGHIỆM TRONG NĂM 2017

Giống như thợ làm tóc biết rằng kiểu đầu Bob và gợn sóng sẽ lên ngôi trong năm nay, các kỹ sư cảnh quan biết rằng hàng rào và tiểu cảnh sân trong đã sẵn sàng “cất cánh”.

Hàng năm, Hiệp hội Các chuyên gia Cảnh quan Quốc gia thu thập thông tin chi tiết về nhu cầu khách hàng từ 100.000 thành viên của hiệp hội và kết hợp thông tin này với các nghiên cứu về sở thích lối sống và đổi mới công nghệ. Kết quả cho ra một báo cáo về các xu hướng phản ánh tất cả những gì thịnh hành trong lĩnh vực cảnh quan. Dưới đây là 5 ý tưởng thiết kế hợp thời mà bạn có thể muốn áp dụng trong năm 2017.

1. Tạo cảm giác ấm cúng bên ngoài nhà

Hygge (phát âm là "hoo-gah") là một khái niệm của Đan Mạch chỉ cảm giác ấm cúng chuyển tiếp bên ngoài ngôi nhà. Mùa này nhiệt độ đang ấm lên, nhưng ý tưởng này vẫn có thể được kết hợp trong không gian ngoài trời của bạn theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, hãy xem xét việc lắp đặt một “hầm lửa” hoặc một “tụ điểm ngoài trời” - nơi mà gia đình và bạn bè bạn có thể quây quần. Xếp lại ghế quanh bàn ăn ngoài trời của bạn tạo thành vòng tròn để khuyến khích các cuộc trò chuyện thân tình. Cũng có thể đặt các tiểu cảnh nước tạo âm thanh nhẹ nhàng. Đặt trí trí cho cây và ánh sáng một cách thích hợp cũng có thể làm tăng thêm bầu không khí. Mục đích là khi ai đó bước vào sân của bạn, sẽ cảm thấy như được bạn trao tặng một cái ôm. Nói cho cùng, từ “hygge” theo tiếng Na Uy cũng có nghĩa là ôm.

 

 

2. Nướng BBQ tại sân vườn ngoài trời tinh vi hơn

Ngày nay, lò nướng Coleman cùng với túi than – những món đồ không thể thiếu nếu bạn muốn nấu nướng ngoài trời - đã qua rồi. Năm 2017, ngày càng nhiều gia chủ muốn nâng cấp “trò chơi BBQ” của họ với nhà bếp ngoài trời hoàn chỉnh gồm những thiết bị tinh vi. Thử tưởng tượng bạn nấu ăn dưới ánh đèn LED cùng với âm thanh vòm được điều khiển bởi chiếc smart phone của bạn. Nướng đồ ăn bằng lò nướng ngoài trời với WiFi và lấy bia trong tủ lạnh có màn hình cảm ứng và sử dụng máy ảnh để “kiểm kê” những gì đựng bên trong. Nếu bạn không thể bỏ ra 6.000 đô la để mua tủ lạnh bằng thép không rỉ, đừng tiếc. Thật dễ dàng để nâng cao trải nghiệm ẩm thực ngoài trời của bạn với ánh sáng “cao cấp” và chẳng hạn đơn giản là bàn khay đựng đồ ăn di động thuận tiện hơn. Ví dụ: sử dụng một quầy bar di động còn hơn chiếc tủ lạnh “ngầu hàng đầu” kia.

3. Vườn trên không

Để giảm nhiệt đô thị và cải tiến khâu quản lý nước mưa, Denver đang cân nhắc việc “theo đuôi” “người tiên phong” Toronto khi yêu cầu các tòa nhà với kích thước cố định phải có mái nhà. Theo NALP, phong trào "mái nhà xanh" đang lan rộng, từ các tòa nhà chọc trời của thành phố tới các nhà hàng, sân vận động, xe buýt hai tầng và ở khắp mọi nơi. Xu hướng này rất có thể được khởi xướng từ nước ngoài. Tại Thụy Sĩ, hơn 18.000 cây được trồng sống trên mái của một ga tàu điện ngầm, còn ở Vòng Bắc cực có một khách sạn tuyết và băng có mái nhà 2 tầng (tầng trên chính là khu vườn). Mặc dù phổ biến nhất trong không gian thương mại, xu hướng này cũng có thể được thực hiện tại nhà. Cách đơn giản nhất là bắt đầu từ quy mô nhỏ, có lẽ với một vài cây hoặc một sân nhỏ. Hoặc nếu bạn có không gian và ngân sách, làm hẳn 1 cái sân vườn và mời những người hàng xóm qua cho cùng chơi 1 trò chơi thân thiện, chẳng hạn “crô-kê” (bóng vồ).

 

 

 

4. Các bãi cỏ thông minh hơn, chọn lọc hơn

 

Nhờ các phương pháp tưới tiêu mới, hiệu quả hơn ví dụ tưới nhỏ giọt cùng với các kinh nghiệm chọn giống của các nhà sản xuất hạt giống cỏ, các bãi cỏ đã trở nên thông minh hơn. Trong bối cảnh này, một bãi cỏ thông minh hơn là một bãi cỏ khỏe mạnh, thường đòi hỏi ít phải tưới nước và chăm sóc hơn. Cách tốt nhất để kết hợp xu hướng này vào sân vườn của bạn là xin ý kiến các chuyên gia về cảnh quan, những người nắm bắt những phát triển và sản phẩm mới nhất. Tất nhiên, nếu bạn thích tự làm, hãy bắt đầu làm quen với những gì quanh bạn. Biết được biểu đồ khí hậu và biết cây nào, hoa nào bản địa cần sự chăm sóc và bảo dưỡng ít nhất.

5. Mục đích thụ phấn

Khi số lượng ong liên tục giảm đáng kể, các chủ nhà bắt đầu chủ động tìm cách để tạo ra những khu vườn thụ phấn thân thiện. Ví dụ, họ đang tránh việc sử dụng thuốc trừ sâu và trồng nhiều cây tạo ra mật hoa để thu hút một cách tự nhiên ong, bướm, chim ruồi và các loài thụ phấn khác. Mục đích là làm cho cây cỏ luôn sinh sôi nảy nở, tươi tốt quanh năm.