Blog

KHÔNG GIAN GIAO THÔNG MỚI CHO NGƯỜI ĐI BỘ

Cây cầu vốn là một công trình giao thông quá quen thuộc với những cư dân ở vùng nhiều ao hồ kênh rạch như chúng ta. Tuy nhiên, cùng với chức năng giao thông từ xa xưa, ngày nay cây cầu đang có những chức năng mới như là điểm dừng chân thú vị trên cao. Ngày nay, khi đời sống dư dả, người ta có thể xây những cây cầu cho người đi bộ, vượt qua dòng xe cộ hối hả và dừng chân thư giãn. Hãy cùng Lộc Tùng điểm qua những cây cầu đi bộ như thế nhé.

Cầu đi bộ sinh ra với mục đích chủ yếu để phục vụ người đi bộ và một số phương tiện giao thông nhẹ như xe đạp, patin, ván trượt….Với tốc độ phát triển kinh tế nhanh và mật độ cư dân tăng lên nhanh chóng, thêm vào đó là sự nở rộ của các phương tiện giao thông công cộng, lượng người đi bộ ngày một tăng lên, cầu đi bộ là một giải pháp giao thông khá tốt. Đồng thời, cầu đi bộ cũng là nơi người ta có thể tổ chức các không gian dừng chân nghỉ ngơi thư giãn cho cư dân.

Đối với các cầu đi bộ chỉ phục vụ giao thông, chúng thường được thiết kế tối giản, ưu tiên cao nhất cho mục đích giao thông.Vật liệu xây dựng phổ biến,bền bỉ với thời gian và thông dụng như bê tông, thép.

H1. Cầu Rolling (2004) - London, Vương quốc Anh

H2. Cầu Rolling khi cuộn lại để thông thuyền

Thoạt nhìn, cầu này trông giống như một cây cầu bằng thép thông thường dành cho những người đi bộ, tuy nhiên, sau đó người ta phát hiện thấy cấu trúc có thể cuộn mình như một con sâu bướm. Cầu được thiết kế bởi Thomas Heatherwick, khi nó cuộn mình lại cho phép thuyền có thể đi qua, sau đó lại trở về trạng thái ban đầu dành cho người đi bộ. Cây cầu thật là đẹp mắt và ấn tượng!

Tuy chỉ dùng để giao thông nhưng cầu đi bộ cũng có thể được đầu tư về tạo hình kiến trúc khiến cây cầu trở thành điểm nhấn cho khu vực.

Cây cầu bằng thép không gỉ này do Tập đoàn COX và Tập đoàn Arup thiết kế, lấy, cảm hứng từ cấu trúc DNA. Cầu liên kết giữa miền trung Marina và miền nam Marina tại Vịnh Marina.Cây cầu hấp dẫn này có một hệ thống chiếu sáng rất ấn tượng, nhấn mạnh vào những đường cong và đường xoắn độc đáo của cầu. Mái che bằng kính giúp du khách có những không gian được che chắn khỏi những cơn mưa bất thình lình.

H3. Cầu đôi Helix (2010) – Singapore

Một cách tạo điểm nhấn cho cây cầu là dùng cây cối. Cây cầu Vancouver Land được xây dựng vào ngày 23 tháng 8 năm 2008. Lễ hội này có sự tham gia của Maya Lin, với việc sử dụng các cây cối bản địa và hình ảnh các loại vải tự nhiên, nối liền pháp đài Vancouver lịch sử với bến cảng sông Columbia. Các loại cây bụi được trồng trên cầu tạo nên sự liên kết xanh giữa hai làn đường mà không cản trở tầm nhìn và phân tán sự chú ý của xe cộ.

 

H4. Cây cầu Vancouver Land 

Trong những thành phố toàn nhà chọc trời như Chicago (Mỹ), cây cầu đi bộ giống như một công trình trang trí trên mặt đất. Cầu đi bộ BP trong công viên thiên niên kỷ tại Chicago, bắc ngang đại lộ Columbus  tiếp nối khu Daley Bicentennial Plaza với Công viên Millennium. 

Thiết kế bởi kiến trúc sư danh tiếng Frank Gehry, cây cầu dành cho người đi bộ uốn khúc này đã mang lại niềm vui cho người đi bộ thưởng ngoạn phong cảnh của công viên vừa hài lòng khi đi trên cây cầu vì sự hiện đại của nó.

H5. Cầu đi bộ BP trong công viên thiên niên kỷ tại Chicago

H6. Cầu đi bộ BP nhìn từ trên cao

Đây không chỉ là công trình nổi bật về tính thẩm mỹ mà còn có các chức năng như một rào chắn chống lại âm thanh tiếng ồn giao thông từ khu vực đại lộ Columbus.

Trên những con sông êm đềm, mực nước ổn định, cây cầu đi bộ không đơn thuần chỉ phục vụ mục đích giao thông, nó được ví như một quảng trường thu nhỏ, có tổ chức thêm các điểm nghỉ chân hoặc thậm chí cả không gian khán đài cho các hoạt động giải trí đường phố, tạo điểm nhấn cho cả một vùng.

Cầu dành cho người đi bộ trên sông Providence là một ý tưởng độc đáo. Không chỉ là một công trình giao thông.Người đi bộ có thể kết nối sẽ hoàn toàn hoàn toàn với không gian trên cầu.Các cao độ di chuyển khác nhau khiến cây cầu trở nên hấp dẫn hơn.Tại trung tâm cây cầu một quảng trường nhỏ được bố trí để tạo điểm nhấn cho cây cầu khiến nó không đơn thuần phục vụ mục đích giao thông mà còn tạo ra các hoạt động giải trí ngoài trời.

 

H7. Minh họa các không gian sử dụng cho người đi bộ trên cầu Land Bridge

Cây cầu sử dụng các hình kỉ hà để tạo mảng miếng kiến trúc và hình thành các không gian nghỉ chân và các hoạt động ngoài trời.

Cây xanh được trồng giữa cầu khiến người ta liên tưởng đây là một hòn đảo dài hơn là một cây cầu khô cứng.

H8. Một nhà hàng nhỏ phục vụ đồ ăn và giải khát được bố trí ngay dưới chân cầu giúp nâng cao giá trị cây cầu và khai thác kinh tế hiệu quả

Đối với các cây cầu đi bộ, tầm nhìn của người quan sát rất được coi trọng. Cầu Moses Hà lan là một cây cầu đặc biệt như vậy.

H9. Cầu Moses (2010) - Halsteren, Hà Lan

 

Được thiết kế bởi tập đoàn kiến trúc RO & AD, cầu Moses thoạt nhìn người ta có cảm giác như người đi bộ dường như là đi bộ qua dòng nước. Giống như trong các câu chuyện Kinh Thánh, trong đó Moses bắc ngang qua Red Sea, cây cầu làm cho người ta liên tưởng đến một câu chuyện không thực bởi sự tinh tế của nó. 

Cây cầu đi bộ trên những ngọn cây của công viên Kirstenbosch lại nâg tầm nhìn của du khách lên hàng chục mét để ngang tầm với ngọn cây.

H10. Cây cầu đi bộ trên những ngọn cây của công viên Kirstenbosch

Cầu được xây dựng từ năm 2013 để kỷ niệm lần sinh nhật thứ 100 của công viên Kirstenbosch và mở cửa đón công chúng vào ngày 17/5/214.

Được làm bằng thép và gỗ, cây cầu này tiêu tốn đến hơn 400.000 USD để hoàn thành. Số tiền đều do các nhà hảo tâm đóng góp.

Bên cạnh những đoạn đi trên đầu các ngọn cây, lối dẫn đôi khi xuyên qua những tán lá, mang đến trải nghiệm khác lạ cho du khách.

Tuy dài 130m, thiết kế uốn cong như một bộ xương rắn, cây cầu chỉ có 2 trụ đỡ.

H11. Cây cầu nhìn từ mặt đất

Ở các nước đang phát trển như Hàn quốc, Singapor, các cây cầu đi bộ trong các khu ở rất được quan tâm thiết kế. Ở Việt nam, với khí hậu nắng nóng, mưa nhiều, các cây cầu ô tô có tổ chức trồng cây, bố trí mái che để tăng tiện nghi cho khách bộ hành cũng đang được thiết kế.

Hy vọng các nhà đầu tư, các nhà thiết kế sẽ quan tâm đến không gian sử dụng của cư dân nhiều hơn, làm đô thị ngày càng có những không gian thân thiện và xanh mát, ngay cả trên các cây cầu đi bộ.

2017.04.21. Trần Minh Thành tổng hợp từ Internet