Blog

TOP 10 KIẾN TRÚC CẢNH QUAN THẾ GIỚI NĂM 2016

Năm 2016 là một năm đầy hứng khởi đối với các kiến ​​trúc sư cảnh quan. Đó là một năm mở rộng cho đổi mới và sáng tạo, nhận được sự công nhận, và thiết lập các tiêu chuẩn cho sự phát triển trong tương lai. Chúng tôi, lại một lần nữa, đã đến thời điểm mà Landscape Architects Network giới thiệu tới các bạn những dự án tuyệt vời nhất của năm. Tiêu chí xếp hạng là Những dự án phá vỡ ranh giới nghề nghiệp của chúng tôi.

Từ địa danh bộc lộ cội nguồn thiết kế của nó là sự khai thác di sản, đến việc khai phá phức hợp các mô hình toán học trong tự nhiên, cho ra đời một khu vườn hoàn hảo tuyệt đối, tới một cảnh quan chào đón công chúng cùng lúc bảo vệ một cơ sở nghiên cứu bức xạ,… hãy để chúng tôi giới thiệu tới quý vị những dự án có ảnh hưởng nhất trong năm qua.

Landscape-Architecture-Projects-2016

10. Vanke Cloud City (Thành phố Mây) Công ty Vanke, Giai đoạn 2, Quảng Châu, Trung Quốc, của Lab D + H, hoàn thành vào tháng 5 năm 2016

Làm thế nào để bạn định hướng một thiết kế cho các cư dân hợp thời? Bằng việc nhắm tới những khách hàng trẻ tuổi mới đến thành phố, mặc dù họ vẫn làm việc, nhưng không thể có được nhà ở với giá quá cao, Lab D + H đã giúp phát triển thiết kế hỗn hợp đa dụng các căn hộ nhỏ kếp hợp mục đích thương mại, với giá phải chăng. Thiết kế tiết kiệm chi phí này dựa trên hệ thống mô-đun lưới được sử dụng trong softscape (cảnh quan mềm), vỉa hè và đồ nội thất, cũng làm giảm nhân công làm và cho phép thay thế dễ dàng.

Vanke Cloud City Phase 2, Guangzhou, China, by Lab D+H. Photo credit: James Cheng

Từ bê tông đúc sẵn đến các tấm thép đúc sẵn, dự án không chỉ trông thật rực rỡ, nó còn tránh được việc sử dụng quá nhiều đá tự nhiên. Dự án được thực hiện khéo léo, sáng tạo và nhân văn trên tinh thần ưu tiên nhu cầu của lớp dân số trẻ tuổi đang ngày càng phát triển mạnh của thành phố trong khi vẫn có khả năng mua nhà.

Vanke Cloud City Phase 2, Guangzhou, China, by Lab D+H. Photo credit: James Cheng

Vanke Cloud City Phase 2, Guangzhou, China, by Lab D+H. Photo credit: James Cheng

9. Trung tâm Văn hoá Stavros Niarchos Foundation, Athens, Hy Lạp, do Renzo Piano Building Workshop, hoàn thành năm 2016

Được thiết kế bởi một trong những “kiến ​​trúc sư xanh” nổi tiếng nhất trong thời đại của chúng ta, dự án này là một minh chứng cho việc thiết kế hài hòa tuyệt vời giữa thiên nhiên với các tòa nhà. Khu vực đậu xe để lại từ thời Thế vận hội Olympic 2004 giờ trở thành địa danh thu hút du khách tiêu điểm tại Athens.

View from the canal building – Opening Event 23-26.06.2016 © SNFCC – ph. Yiorgis Yerolymbos

Địa danh gồm Thư viện Quốc gia Hy Lạp và Nhà hát Opera Quốc gia Hy Lạp, náu mình trong một công viên cảnh quan rộng 170.000 mét vuông, được nâng dần dần để đưa du khách lên cao 30 mét so với mặt đất. Quảng trường công cộng, được đặt tên Agora, có liên quan tới địa điểm tập trung tại trung tâm thời Hy Lạp cổ đại (có nghĩa là “nơi hội họp lộ thiên”), mang trở lại nét phong nhã đã mất cho địa danh.

8. Mở rộng đường dạo ven sông Chicago (Chicago Riverwalk), Chicago, Illinois, bởi Sasaki và Ross Barney Architects, hoàn thành tháng 10 năm 2016

Nhiều thành phố đã quay lưng lại với các con sông của họ. Chicago cũng vậy. Nhưng trong thập niên qua đã cho thấy rằng những sai lầm như vậy có thể được sửa chữa với thiết kế tuyệt vời. Tiếp theo những kế hoạch của kiến ​​trúc sư kiêm nhà quy hoạch đô thị Daniel Burnham, người có tầm nhìn muốn thay đổi mối quan hệ giữa thành phố với dòng sông thông qua một loạt các quảng trường ven sông, Sasaki và Ross đã phát triển thêm không gian chính của thành phố bằng những can thiệp mới, cũng là một phần của sự mở rộng đường dạo ven sông Chicago.

Chicago Riverwalk. Photo credit: ©Kate Joyce

Những không gian công cộng mới được “phát giác” trong năm nay là "The Jetty" (Cầu tàu), các đầm lầy ngập nước và các vườn nước có tính giáo dục; "The Water Plaza" (Quảng trường nước), có một đài phun nước với các tính năng tương tác với trẻ em và không gian thư giãn; Và " The Riverbank" (Bờ sông), một bãi cỏ và tuyến đường công cộng kết nối từ hạ tới thượng các con phố Wacker và Lake. Kết quả của các không gian có ý thức sinh thái và không gian hướng-công-cộng chỉ là một trong những lý do tại sao dự án xứng đáng nằm trong danh sách Top 10 của chúng tôi.

7. The Park (Công viên), Las Vegas, Nevada, bởi !melk, hoàn thành vào tháng 4 năm 2016

Khi các ông chủ tư nhân dọc Đại lộ Las Vegas tỉnh ngộ rằng đầu tư tích cực vào không gian công cộng ngoài trời có thể thu được tiền, thì cái được thể hiện ra là "The Park” – một công viên lần đầu xuất hiện dọc dải Las Vegas Strip. Không có sự áp chế, nhưng nó tìm kiếm sự giảm thiểu một số điều kiện có tính cách địa phương của vùng, từ nóng đến hạn và bão bụi, thông qua một loạt các yếu tố tỏa bóng mang tính tượng trưng, như các công trình nước, trồng cây sa mạc với các loại cây chịu hạn, và điêu khắc - tất cả đều ghi dấu bản chất của điểm đến du lịch nổi tiếng. Trái ngược với những điểm thu hút nhân tạo tính cho đến nay, "The Parks" thể hiện tiềm năng tiên quyết biến Las Vegas trở lại thành ốc đảo trong sa mạc.

The Park, Las Vegas, Nevada

6. Khu kinh doanh Công nghệ Beiqijia, Bắc Kinh, Trung Quốc, bởi Martha Schwartz Partners, hoàn thành vào năm 2016

Là một ứng viên dự án vàng LEED, sự phát triển đa dụng Khu kinh doanh Công nghệ Beiqijia bao gồm một dải cảnh quan với sự phân biệt rõ ràng giữa các loại hình phát triển khác nhau. Các dải cảnh quan này sau đó trở thành sự khởi nguồn cho đồ nội thất trang trí theo yêu cầu, vỉa hè, cây cối, và các cổng ra vào táo bạo.

Beiqijia Technology Business District, Beijing, China, by Martha Schwartz Partners. Copyright Mar

tha Schwartz Partners

Ngoài các tính năng thẩm mỹ, các quy trình công năng của cảnh quan bao gồm tận dụng và tái sử dụng nước mưa thoát qua đường ống, giảm tác động nhiệt đô thị của hòn đảo và quản lý môi trường vi mô, khiến nó trở thành một trong những dự án có chức năng tốt nhất năm 2016.

Beiqijia Technology Business District, Beijing, China, by Martha Schwartz Partners. Copyright Martha Schwartz Partners

5. The Hills, Governors Island, thành phố New York, bởi West 8, hoàn thành vào tháng 7 năm 2016

The Hills “điều chỉnh” Governors Island trên bến cảng thành phố New York để hoàn thành việc chuyển đổi từ một căn cứ quân sự cũ thành công viên công cộng. Đây là một ví dụ về một thiết kế được xem xét kỹ lưỡng nhằm thỏa mãn các trải nghiệm của du khách kỹ tính, mà kiến ​​trúc sư cảnh quan có thể hiểu được. Vì thế, West 8 đã “điêu khắc” địa hình để tạo ra những con đường quanh co và trồng cây để "vừa che vừa khoe cảnh quan qua viễn ảnh", “sáng tác và dàn dựng” toàn bộ trải nghiệm công viên với những ngọn đồi trồng đầy cây xanh,định rõ tính chất và tạo cảm giác mong đợi xuyên suốt.

The Hills, Governors Island

Kết quả của chiến lược phủ xanh là một câu trả lời phức hợp cho những vấn đề thách thức của các biến thể về mức độ vi khí hậu và độ dốc, điều này làm cho nó trở thành một trong những dự án khó nhất từ ​​danh mục đến việc đem lại những trải nghiệm tận cùng cho du khách.

The Hills, Governors Island

4. Vẻ đẹp Winton của Vườn Toán học, RHS Chelsea Flower Show 2016, Vương quốc Anh, bởi Nick Bailey, hoàn thành vào tháng 5 năm 2016

Khu vườn triển lãm này thực sự phá bỏ ranh giới của tư duy sáng tạo. Toàn bộ thiết kế dựa trên các mô thức toán học xuất hiện trong tự nhiên - ví dụ như Tỉ lệ vàng - sau đó được truyền đạt thông qua cấu trúc và bố cục của vườn.

The Winton Beauty of Mathematics Garden. Copyright Nick Bailey

Nhà thiết kế sân vườn Nick Bailey đã triển khai các vật dụng bằng đồng và một số lượng đáng kinh ngạc của các cây trồng điều khiển theo thuật toán toán học từ khắp nơi trên thế giới để tạo ra một địa danh đặc biệt chỉ dám mơ trong các phim hoạt hình.

3. Công viên Farm Shelby Khu chơi Woodland Discovery, Memphis, Tennessee, do James Corner Field Operations, hoàn thành vào năm 2016

Công viên Farm Shelby mở cửa cho công chúng vào đầu năm nay để khám phá Trái tim của Công viên, trung tâm của những cải tiến liên tục được thực hiện cho một trong những công viên đô thị được yêu thích nhất và lớn nhất ở Hoa Kỳ. James Corner Field Operations đã tăng diện tích hồ từ 21 đến 32 ha, với các đồng cỏ mới và trồng thêm 3.000 cây.

Shelby’s Farm Park

Dự án cũng mang lại lợi ích cho người sử dụng cảnh quan với một trung tâm cộng đồng mới, các tuyến đường đi bộ và đi xe đạp, hoạt động ven hồ, sân khấu sự kiện ngoài trời, và nhiều hơn nữa, làm cho nó trở thành một phần của sự phát triển ấn tượng.

Shelby’s Farm Park

2. Trung tâm Bức xạ Max IV, Lund, Thụy Điển, bởi Snøhetta, hoàn thành tháng 6 năm 2016

Thiết kế cảnh quan tại Trung tâm Bức xạ Max IV đã đặt ra các tiêu chuẩn mới cho các cơ sở nghiên cứu ngoài trời trên toàn thế giới. Trong nỗ lực chuyển đổi phần đông bắc của Lund từ đất nông nghiệp sang Thành phố Khoa học, công viên công cộng rộng 19 hecta hướng ngoại, vị nhân sinh, luôn chào đón mọi người vào không gian của nó.

Max IV Radiation Center, Lund, Sweden, by Snøhetta. Copyright holder Mikal Schlosser

Nó cũng giải quyết các mục tiêu bền vững của thành phố và giảm rung động mặt đất từ ​​các đường cao tốc gần đó - có thể ảnh hưởng đến các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm - thông qua một thiết kế nhấp nháy bao gồm quản lý nước mưa (chảy trên bề mặt). Công trình công-nghệ-cao với các sóng công-nghệ-thấp của đồng cỏ là một sự kết hợp hấp dẫn.

Max IV Radiation Center, Lund, Sweden, by Snøhetta. Copyright holder Mikal Schlosser

1. Khu vui chơi Cảnh quan be-MINE, Beringen, Bỉ, bởi CARVE, OMGEVING và Krinkels, hoàn thành vào tháng 9 năm 2016

Một khu vực khai thác than cũ với đống “xà-bần” đá vụn cao thành núi tới 60m đã được chuyển đổi thành một khu vui chơi phiêu lưu mạo hiểm. Với rất nhiều tham khảo về lịch sử của mỏ than cũ, thiết kế - "Điểm Cực Của Rừng", “Quảng Trường Than”, và bề mặt sân chơi hình lăng trụ - cho phép cả những người trẻ và già trải nghiệm di sản công nghiệp một cách vui tươi. Được đánh giá cao bởi Landscape Architects Network, dự án hoàn toàn phá vỡ ranh giới của sự an toàn trong khi chơi và những người sử dụng được trải nghiệm bằng những cách theo bối cảnh mà chúng ta chưa từng thấy trong nghề.

Play Landscape be-MINE, Beringen

Với góc độ sáng tạo, những kiến trúc sư cảnh quan trên đây đã đóng một vai trò rất lớn trong việc đưa nghề của chúng ta lên vị trí hàng đầu trong việc thiết kế, gây ấn tượng cho công chúng, nâng cao cuộc sống hàng ngày và mang lại lợi ích cho môi trường của chúng ta. Cùng lúc, các dự án như The Park ở Las Vegas và Trung tâm Bức xạ Max IV ở Lund cũng đã cho chúng ta thấy sự công nhận tăng cao của xã hội và lợi ích tài chính khi đầu tư vào địa danh ngoài trời của chúng ta. Chúng ta cũng có thể thấy công nghệ máy tính đã cho phép chúng ta tạo ra các thiết kế phức tạp hơn như thế nào để phù hợp với yêu cầu công năng.

Bởi công nghệ ngày càng tiên tiến và các vấn đề toàn cầu khác chiếm trọn tin tức hàng ngày của chúng ta, chúng ta hãy cùng chờ đợi những phản hồi thú vị từ các kiến trúc sư cảnh quan trong năm 2017 nhé.