Blog

CÔNG VIÊN VEN BIỂN MALAGA- TÂY BAN NHA

 

Kiến trúc sư:                      Junquera Arquitectos

Địa điểm xây dựng:          Málaga,Tây Ban Nha

Kiến trúc sư phụ trách:   Jerónimo Junquera García Del Diestro, Jerónimo Junquera González-Bueno, Ana Junquera González-Bueno, Liliana Obal

Diện tích:                     6675.0 m2

Năm xây dựng:                 2011

Người cộng tác:                Bet Figueras, Nb35, Grupo Jg, Ignacio Valero

Kiến trúc sư kỹ thuật:     Francisco Naranjo

Nhà thầu xây dựng:    Heliopol

Theo các Kiến trúc sư EL Palmeral  mục tiêu của dự án là xây dựng một không gian để tổ chức các sự kiện khác nhau, thay đổi thường xuyên hay cố định, một không gian mới cho Malga, một nơi chung sống hòa bình mà thành phố đang cần.   

 

Một không gian sinh hoạt chung hình vuông  nhìn ra biển Địa Trung Hải, biến hóa từ ba yếu tố cơ bản, những hàng cọ trải dài, một dàn cây chạy song song với các bến tàu và  phông nền thành phố xa xa.

 

Khu trung tâm bao gồm một phần của  tuyến đường cho người đi bộ mới bắt đầu từ quảng trường Constitution theo đường Larios đến quảng trường Marina. Mọi người sẽ đi bộ dưới bóng mát của khu vườn, len sâu vào hàng cọ dừa  rợp bóng. Điểm kết quảng trường giải trí, cửa ngõ của Levante Malaga cũng là nơi khởi nguồn dòng sông Lười chảy len lỏi dưới những hàng cọ.

 

Cuối cùng, kết thúc của tuyến đường là cửa biển Flashlight Malaga tựa trên nền các nhà thờ và thành  Alcazaba. Được giải phóng khỏi những tòa tháp cao vút và những dãy nhà bến cảng, khu vườn xanh sẽ cho mọi người cảm giác thoải mái, được nghỉ ngơi. Ánh sáng xen qua cây trong suốt như pha lê tất cả hiện lên một khung cảnh tuyệt vời.

Khu vườn cọ được bố trí và phân chia rõ ràng. Tuy nhiên để không gian không quá đơn điệu chúng tôi nhờ đến kỹ xảo để ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo thay đổi liên tục, tạo ra những lớp ánh sáng khác nhau dựa vào sự di chuyển của mặt trời  theo thời gian trong ngày.

                                                     

Không gian khu đi bộ dưới “rừng cọ”

   Bảo tàng Hàng hải được đặt ở đây là ý đồ của các kiến trúc sư khi xây dựng. Ba hộp kính mờ được xây thấp và được đặt ở vị trí vuông góc với bến tàu. Với lối kiến trúc nhà sàn, không gian tầng trệt là không gian mở để người đi bộ có thể  cảm nhận được sự nối kết giữa thành phố biển và công viên.Tầng trệt được lát đá phiến, vật liệu chủ đạo của dự án. Dưới cổng vòm lớn, lối vào chỉ chiếm một chỗ rất nhỏ trên mặt đứng, tòa nhà được bọc kinh cả phần sảnh và giếng trời- trung tâm giao tiếp.      

           

Hình dáng bên ngoài của công trình ngoài như ba hộp thủy tinh mờ ảo được bao bọc với các thảm thực vật như lớp da bao quanh nó. Các hộp có độ dày thay đổi, được bao phủ bởi một hộp nằm ngang chỉ mở cửa ở phía bắc, Phía nam là tường và hàng hiên. 

Ban đêm những “ hộp thủy tinh” này tràn ngập ánh sáng, màu sắc và là trung tâm của 3 công viên xung quanh nó.

Một vài hình ảnh khác của công trình:

 

2016.07.25. Đào Anh dịch từ ArchDaily.com