Blog

CÔNG VIÊN VEN SÔNG DƯƠNG TỬ

Khu đất nằm trên đỉnh của một đập kiểm soát lũ ban đầu, giờ chuyển thành công viên bờ sông năng động. Chúng tôi khôi phục hệ sinh thái và phát triển cảnh quan bờ sông, cũng đưa một loạt các hoạt động giải trí vào địa điểm này, thực hiện chuyển đổi từ một nơi chán nản sang một khu vực phát triển đáng kể của Jiangxinzhou.


Hình thành sự cô lập sinh thái để phục hồi sinh thái

Con đập chỉ được thiết kế để đảm bảo tưới tiêu nông nghiệp trên đảo. Con đập là một bức 
tường chắn dốc đứng được xây dựng với
thảm cỏcấu trúc sườn lưới bê tông. Việc xây
dựng bề mặt giữ cho các loài
thực vật khác nhau ở bờ sông không bị trộn lẫn. Và bề mặt
bê tông mật độ cao đã đẩy nhanh dòng chảy trực tiếp xuống sông. Con đập hiện tại
không
có tác dụng nhiều trong việc
điều tiết dòng chảy của bão. Sự thiếu hụt nước đã gây ra mối
đe dọa lớn đối với chất lượng nước của sông Dương Tử.



Chúng tôi nhận ra những khiếm khuyết sinh thái đó và cố gắng giải quyết chúng thông
qua các phương pháp thiết kế cảnh quan. Đối với bề mặt dốc của đập, các
mảng cỏ hiện
có được
đổ thêm đất trồng để tạo ra một lớp mới cho phục hồi thảm thực vật. Ngoài ra,
lấy cấu trúc sườn lưới hiện có làm nền tảng, các bậc thang mới đã được xây dựng. Các
bãi cỏ và thảm thực vật chịu nước
bản địa phổ biến đã được trồng trên các bậc thang
để ngăn chặn xói mòn đất. Tất cả những điều này cùng nhau, thiết lập một hệ thống có
thể giữ và làm sạch nước. Đối với một biện pháp bổ sung, các khu rừng
Thủy sam
(
là một loài thông lớn thuộc chi Thủy sam (Metasequoia). Cây này là loại cây gỗ lớn
có nguồn gốc ở vùng 
Hồ Bắc-Tứ Xuyên thuộc Trung Quốc- người dịch) đã được mở
rộng ra cả hai bên của các tòa nhà thương mại trên sườn đập, đây cũng là một trong
những
loại cây rất phổ biến trên đảo. Thiết kế này cũng kết hợp cây chè vè ( một loại
thực vật có hoa trong họ Hòa thảo- người dịch)
, sậy, cỏ lau, Pennisetum alopecuroides,
và liễu vào các bậc thang. Thiết kế này là một
giải pháp cho địa hình dốc của bờ sông
và một lời nhắc nhở về lịch sử của đảo Jiangxinzhou.






T
ừ kiểm soát lũ đến cuộc sống hàng ngày
Cấu trúc đơn lẻ của con đập không còn có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của những 
cư dân mới trên đảo vì độ dốc cao (1,2,5 đến 1/3) không phù hợp với các hoạt động của
con người. Các bậc thang được xây dựng như là giải pháp. Các bậc thang bắc-nam với
các tính năng khác nhau đã được thiết kế. Độ dốc cao đã bị phá vỡ thành ba tầng - một
lối đi ven sông dọc theo sông; một tầng thực vật chịu nước ở giữa; và một tầng trên cùng
là phần mở rộng của không gian thương mại. Kênh kiểm soát lũ hiện có quanh đảo được
quy hoạch để cung cấp một đường đua cho các sự kiện đua xe đạp và marathon vòng
quanh đảo trong tương lai. Các bậc đá và người trồng cây ở cả hai bên được sử dụng để
nghỉ ngơi và tham quan.






Sau gần năm năm, công viên Jiangxinzhou đang hòa nhập vào cuộc sống hàng ngày của
cư dân Dần dần. Công viên đã hoàn thành việc chuyển đổi từ một nơi chán nản sang một
khu vực năng động, bây giờ cư dân đến đây để chạy bộ,
đi bộ, đạp xe, trượt băng, thư
giãn dưới bóng cây, và trẻ em có thể tận hưởng việc leo trèo và chạy trong sân chơi trẻ
em. Các gia đình có thể nhận ra mối quan tâm sinh thái l thành phố, sự lưu thông thời
gian và hướng phát triển mới trong tương lai của Jingxinzhou.

Đơn vị thiết kế: CLD
Vai trò: Kiến trúc sư cảnh quan
Website: www.cldgroup.cn
Với sự tham gia: PINHOLE DESIGNKiến trúc sư
Địa điểm: Jiangxinzhou, Nam ninh, Trung Quốc
Năm thiết kế: 2015
Năm xây dựng: 2018-12

Chụp ảnh: Hai Chang