Tin tức

CÂY CẮT XÉN TRONG SÂN VƯỜN HIỆN ĐẠI

Trong các bài viết trước, Lộc Tùng đã giới thiệu về nghệ thuật cắt xén tạo hình từ cây xanh lưu niên -Topiary. Nghệ thuật này đã có từ thời Thượng cổ và được người Hy Lạp và Rôma yêu thích. Topos tiếng Hy Lạp có nghĩa hẹp là kiểu, đề tài, hình mẫu, rộng ra là một phong cảnh thu nhỏ. Topiarius là nghệ thuật tạo hình trang trí vườn tược, công viên bằng cây xanh cắt tỉa. Vào các thế kỷ 17 trở đi, nhiều lâu đài, dinh thự ở Anh và Pháp nâng cao nghệ thuật tạo dáng nầy. Họ tuyển chọn các giống cây, làm khung kim loại tạo thành một cái cốt dựa vào đó con người sáng tác ra những hình khối mang dáng dấp cầm thú, con người, hoặc các mô hình kiến trúc hoặc trang trí khác.

THỀM RỒNG- TIẾP NỐI ĐỜI SỐNG NHỮNG LINH VẬT

Rồng là biểu tượng quen thuộc, gắn liền với chế độ phong kiến đã duy trì hàng nghìn năm ở Việt nam. Bởi Rồng tượng trưng cho uy quyền, sự linh thiêng cao quý, tượng trưng cho thiên tử…nên hình tượng rồng thường xuất hiện trong các công trình cho vua chúa, những vật dụng cho vua dùng như: thềm rồng, sân rồng, long sàng, long bào…

8 LOẠI CỎ TRANG TRÍ CHO KHU VƯỜN

Thật hiếm có loại cây nào dễ tính như cỏ, lâu bền như cỏ, đẹp hoang dại như cỏ. Cỏ thường đạt đến kích thước tối đa của nó trong 1-2 mùa. Sau khi bạn cắt nó đi, nó lại túc tắc, tỉnh bơ mọc lại như cũ, lại túc tắc ra hoa. Và đến 1 lúc, bạn sẽ giật mình trước thảm hoa cỏ lộng lẫy, chả cần chăm sóc, tưới nước bón phân. Nhiều loại cỏ bản địa có tốc độ mọc lan rất nhanh chóng khiến cho không loại cây nào mọc chen vào lãnh thổ của chúng. Những dải đất ven đường quốc lộ, những khu đất dự trữ là thiên đường của cỏ, vừa chống xói mòn, vừa cung cấp hạt cho chim chóc, vừa chống nắng hạn…Vấn đề là chúng ta phải chọn đúng loại cỏ phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, mục đích sử dụng…, khi đó, cỏ sẽ chúng sống hòa bình với chúng ta.

CÂY BỤI CHỊU BÓNG TRỒNG TRÊN ĐƯỜNG PHỐ

Cây chịu bóng là loại cây có thể sinh trưởng tốt dưới tán cây, trong số đó có những cây có hoa và cây có lá đẹp.

MỘT SỐ LOẠI CÂY BỤI HOA ĐẸP SỬ DỤNG PHỔ BIẾN TRÊN ĐƯỜNG PHỐ

Thành phố Hà Nội đã bước đầu chỉnh trang cây xanh cho các tuyến đường trên địa bàn. Bên cạnh bổ sung nhiều cây bóng mát, cây thảm ở toàn bộ vỉa hè và dải phân cách các tuyến đường chủ đạo, một số loại cây khóm được sử dụng nhiều và đạt hiệu quả cao như: dâm bụt kép, dâm bụt Thái, dâm bụt ta, dành dành, ngâu, nguyệt quế, trúc đào, tường vi,....

QUẢNG TRƯỜNG XANH

Với mức độ tăng nhiệt của trái đất ngày càng lớn, các khoảng không gian rộng lớn thiếu bóng cây như quảng trường ngày càng được xanh hóa nhằm giảm thiểu bức xạ nhiệt và cải thiện điều kiện vi khí hậu. Hãy cùng Lộc Tùng ngắm nhìn những giải pháp sáng tạo đem lại màu xanh và giảm nhiệt cho quảng trường nhé.

NGẮM NHÌN CÂY XANH ĐÔ THỊ HÀ NỘI

Vào ngày 1 tháng 8 năm 2008, toàn bộ diện tích và dân số của tỉnh Hà Tây được sáp nhập vào thủ đô Hà Nội. Diện tích của Hà Nội tăng lên hơn 3 lần, trở thành một trong những thủ đô rộng nhất và lâu đời nhất trên thế giới. Hệ thống cây xanh của Hà Nội đã được trồng từ thời Pháp và bồi đắp qua nhiều năm từ khi hòa bình, tuy nhiên cây xanh Hà Nội chủ yếu là cây bóng mát tầm cao. Các vỉa hè, các dải phân cách của Hà nội khi mở rộng thủ đô chủ yếu lát gạch, thiếu các bồn cây bụi, cây hoa vỉa hè. Sau 15 năm, hạ tầng thủ đô đã phát triển vượt bậc. Song song với công tác xây dựng, quản lý phát triển đô thị thành phố, Hà Nội đã có nhiều tuyến phố chuyển biến rõ nét, sáng - xanh - sạch - đẹp. Trong đó, hệ thống cây bụi, mảng khóm đã được trồng trên nhiều tuyến phố, đóng một vai trò quan trọng trong việc trang trí đô thị, cải tạo môi trường Hà Nội. Hãy cùng Lộc Tùng ngắm nhìn diện mạo thủ đô qua những con đường đã được chỉnh trang nhé.

NGẮM NHÌN CÂY XANH THỦ ĐÔ CÁC NƯỚC QUANH TA

Cảnh quan thủ đô các nước, đặc biệt là cây xanh có vai trò như lời chào mừng, là bộ mặt văn hóa lịch sử của một quốc gia. Cùng Lộc Tùng ngắm nhìn một vài thủ đô các nước quanh ta- nơi có các mùa hoa, cảnh quan đặc biệt thu hút du khách.

CÁC KẾT CẤU NHÀ MÁI DỐC LỢP NGÓI

Nhà mái dốc lợp ngói là giải pháp phù hợp với điều kiện khi hậu nóng ẩm mưa nhiều. Chúng vừa có vẻ ngoài truyền thống, vừa chống nước mưa, chống thấm, cách nhiệt và đảm bảo an toàn, bền vững cho ngôi nhà. Kết cấu bên trong của nhà mái dốc lợp ngói rất đa dạng, kinh phí xây dựng cũng thay đổi từ thấp đến cao. Hãy cũng Lộc Tùng tìm hiểu các loại kết cấu nhà mái dốc lợp ngói để chọn ra giải pháp phù hợp với nhu cầu sử dụng và ngân sách gia đình bạn nhé.

NGHĨ VỀ CÁC LOẠI HÌNH THỨC MÁI DỐC LỢP NGÓI

Giờ đây, khi thế hệ bùng nổ trẻ sơ sinh "baby boomer" đều đã gìa đi, điều kiện kinh tế đã ổn định, con cái phương trưởng, rất nhiều người trong số họ mong muốn trở về quê vui thú điền viên, xây nhà thờ, từ đường…Do đó nhu cầu về xây dựng những ngôi nhà hài hòa với thiên nhiên, với làng quê Việt nam bỗng trở nên phổ biến. Hãy cũng Lộc Tùng tìm hiểu các loại hình thức nhà mái dốc lợp ngói để chọn ra giải pháp phù hợp với nhu cầu sử dụng và ngân sách gia đình bạn nhé.

Những đóa hoa quanh nhà.

“Nếu mà mệt quá, giữa thành phố sống chồng lên nhau. Cùng lắm thì mình về quê, mình nuôi cá và trồng thêm rau”- Đen Vâu. Lời bài hát này dường như nói lên một xu hướng của những cư dân đô thị sống tối giản và trở về với thiên nhiên. Giữa một không gian bát ngát ấy, trồng gì cũng như muối bỏ bể. Trồng hoa gì, ở đâu để ngôi nhà thôn quê của bạn trở thành một thiên đường tươi mát, có hoa quanh năm và không tốn quá nhiêù chi phí là điều cần phải suy nghĩ.  Bài viết này tập trung giải quyết những vấn đề ấy.

CÂY TRỒNG TRÊN ĐẢO GIAO THÔNG

Cây trồng trên đảo giao thông dường như là câu chuyện quá đơn giản, không có gì phải bàn cãi. Tuy nhiên, một số nút giao thông nhìn rất đẹp từ trên cao với vô số các hình kỷ hà đẹp mắt, tuy nhiên, dưới con mắt của người tham gia giao thông thì chúng chẳng có ấn tượng gì. Một số nút giao thông sau một thời gian đưa vào sử dụng thì ngập trong rác và tệ nạn. Vậy chúng ta cũng cần đưa ra một số chú ý khi thiết kế cây trồng trên nút giao thông, sao cho chúng đẹp đẽ trong mắt người tham gia giao thông và dễ duy trì quản lý đối với các công nhân đô thị.

CÔNG TRÌNH BIỂU TƯỢNG TRÊN ĐẢO GIAO THÔNG

Công trình biểu tượng luôn là một điểm đến thú vị trong thành phố. Chúng thường được bố trí tại những vị trí điểm nhấn quan trọng của đô thị như quảng trường, trước các trung tâm văn hóa, thương mại… Bài viết này tập trung nghiên cứu về các công trình biểu tượng bố trí trên  đảo giao thông hay còn gọi là các bùng binh.  

Bạt ngàn cánh đồng hoa.

Những cánh đồng hoa thời vụ luôn đem lại cảm xúc mãnh liệt cho khách du lịch. Tuy nhiên, việc đau đầu để tìm ra một loài hoa phù hợp với vùng miền khí hậu đã không lạ gì với các khu du lịch xanh. Có thể nói, đầu tư vào cây xanh vừa rẻ, vừa hiệu quả về mặt thẩm mỹ và thu hút nhiều người có nhu cầu đến check- in, tham quan.

Bố cục của đảo giao thông (bùng binh)

Các bùng binh sinh ra để uốn nắn các dòng phương tiện tại giao cắt để chúng được lưu thông một cách thuận tiện. Hãy cùng Lộc Tùng xem xét các bố cục các đảo giao thông này nhé.

Các xu hướng chơi hoa hồng hiện nay

Hoa hồng là loại hoa được nhiều người ưa chuộng, vì vậy bằng những con mắt thẩm mỹ của các nông dân, nhà vườn, ngày nay hoa hồng được trồng với các loại hình thức như: trồng bụi thảm, uốn thành vòm, bonsai hoặc tree…rất đa dạng các hình thức cho người chơi có thể chọn.

Các giống hồng được trồng, chơi phổ biến tại Việt Nam

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hoa hồng đáp ứng các nhu cầu của người trồng. Từ các giống hồng nội, đến các loại giống nhập ngoại đa dạng. Vậy làm sao để phân biệt, chọn lựa các loại hoa để phù hợp cho không gian vườn nhà, cùng Lộc Tùng khám phá một số loại hoa hồng dễ trồng và phổ biến tại Việt Nam nhé.

LỐI ĐI DẠO TRONG VƯỜN

Đá lát trong vườn chiếm vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra vẻ đẹp của khu vườn, đồng thời giúp bạn thoải mái tiện nghi khi sử dụng. Những người cao tuổi sẽ thích một bề mặt mịn, êm dịu, đi không đau chân nhưng cũng phải chắc chắn, không trơn trượt. Nhưng diện tích lớn có nhiều đối tượng sử dụng cần vật liệu đá lát có họa tiết vân đơn giản, nổi bật, chống trơn trượt. Những diện tích nhỏ, ít người sử dụng nhưng lại yêu cầu tính thẩm mỹ cao như sân nhà, đường dạo trong resort cần loại đá có bề mặt thô mộc, hài hòa với môi trường. Hãy cùng Lộc Tùng tìm hiểu các loại đá lát, liên quan đến các loại bề mặt sau đây nhé.

HOA ĐÀO

Hoa đào đã từ lâu trở thành loài hoa quen thuộc trong ngày Tết bởi màu sắc tươi mới, mang nhiều giá trị đặc biệt.

DẠ YẾN THẢO

Dạ yến thảo được coi là "nữ hoàng hoa ban công". Cùng Lộc Tùng tìm hiểu danh xưng này và cách chăm sóc loài hoa rất yêu kiều và cũng rất đỗi mong manh này nhé.

ĐÀ LAT- ĐI ĐÂU- XEM GÌ- ĂN GÌ

Xưa nay, mình vẫn nghĩ Đà Lạt chỉ dành cho các cặp đôi mộng mơ, thích đi nghỉ dưỡng. Nay mới biết có một Đà Lạt xinh đẹp dành cho mọi lứa tuổi, một bầu không khí châu Âu đích thực mà nhất định bạn nên thưởng thức một lần.