Dự án khác - Other Projects

CẦU ĐẦM VẠC

Năm 2017, CT CP Hưng Phú và CT Lộc Tùng đã liên danh để tham dự cuộc thi sáng tác ý tưởng kiến trúc Cầu Đầm Vạc thành phố Vĩnh Yên. Phương án 5 của liên danh đã được giải nhất và lựa chọn đưa vào xây dựng

Ý tưởng kiến trúc của phương án Cầu Đầm Vạc xuất phát từ đặc điểm địa hình nơi xây dựng cầu đầm Vạc, đặc điểm văn hóa của thành phố Vĩnh Yên, kết hợp với xu thế công trình giao thông kết hợp cảnh quan trên thế giới.

Địa hình khu vực xây dựng là đầm Vạc có bề rộng mặt nước khoảng 300m, mực nước tĩnh, khá ổn định quanh năm. Chiều dài cầu đầm Vạc do đó không lớn, có thể vận dụng các kết cấu đơn giản.

CẦU ĐẦM VẠC

H1. Hồ Đầm Vạc, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

Theo quy hoạch thành phố Vĩnh Yên, Đầm Vạc sẽ được đầu tư để ngày một đẹp hơn, trở thành “Viên ngọc quý”, “ Lá phổi xanh” của Vĩnh Yên, một địa điểm đến lý tưởng trong hành trình du lịch nghỉ dưỡng của du khách thập phương. Điều này cũng xuất phát từ văn hóa phương đông, luôn coi mặt nước sạch yên tĩnh là nơi tụ khí. Sinh khí tụ lại chính là điều kiện tốt để phát triển. Vậy nhu cầu dừng chân ngắm cảnh khi qua cầu đầm Vạc rất lớn và đã được định hướng từ quy hoạch và có nguồn gốc sâu xa từ văn hóa.

CẦU ĐẦM VẠC

H2. Phối cảnh tổng thể cầu Đầm Vạc- phương án lựa chọn

CẦU ĐẦM VẠC

H2. Phối cảnh tổng thể cầu Đầm Vạc- , góc nhìn bên phải

Xu thế công trình giao thông kết hợp cảnh quan trên thế giới đang ngày trở nên phổ biến. Các cây cầu hiện đại kết hợp cầu đi bộ ngắm cảnh ở Mỹ, Anh, Singapor được xây dựng gần đây đã góp phần tích cực trong việc tạo dựng cảnh quan, môi trường văn hóa cho dân cư và du khách bên cạnh việc phục vụ như một công trình giao thông. Tuy nhiên với các công trình cầu lớn, bắc qua mặt nước rộng hoặc khu vực có mực nước không ổn định, việc xây dựng cầu kết hợp công trình cảnh quan rất tốn kém và phức tạp. Ở miền bắc Việt Nam, đầm Vạc là một địa điểm lý tưởng có thể xây dựng cầu kết hợp giao thông và cảnh quan.

CẦU ĐẦM VẠC

H4. Điểm nhìn từ bờ hồ về phái cầu Đầm Vạc

CẦU ĐẦM VẠC

H5. Phối cảnh cầu Đầm Vạc về ban đêm

CẦU ĐẦM VẠC

H6. Đường đi bộ dọc theo tuyến cầu uốn cong tạo điều kiện ngắm nhìn cảnh quan

Từ các phân tích trên, cầu đầm Vạc đã được thiết kế với hai tuyến cong ngược chiều bất đối xứng bằng kết cấu bê tông cốt thép dầm đơn giản… Khoảng không giữa cầu được trang trí bằng 9 tháp cao vút mang họa tiết trống đồng, tạo điểm nhìn trên cao cho du khách để ngắm được khu vực cầu và đầm Vạc. Chính các tuyến cầu uốn cong đã làm giảm tốc độ giao thông, tạo điều kiện cho người qua cầu chậm lại, ngắm nhìn cảnh quan. Hai vỉa hè rộng 4m hai bên nối liền với đường bờ hồ tạo thành tuyến tham quan. Cùng với các công trình cảnh quan cây xanh như vườn hoa, vòi phun, bến thuyền, khán đài mặt nước, cầu đầm Vạc được xây dựng như một công trình kết hợp giao thông và cảnh quan, tạo điều kiện cho người ta có thể đến, dừng lại và thưởng ngoạn cảnh đẹp của hồ đầm Vạc.

2017.09.27. Loctung.com