Dự án khác - Other Projects

PHƯƠNG ÁN DỰ THI CẦU VƯỢT SÔNG HƯƠNG TP HUẾ

Liên danh tư vấn CTCP TƯ VẤN XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI HƯNG PHÚ- CT TNHH MTV LỘC TÙNG đã tham dự cuộc thi thiết kế lần thứ 3, công trình Cầu vượt sông Hương trên đường Nguyễn Hoàng, Thành phố Huế.

Sông Hương hẳn đã chiếm một chỗ đứng trong tim những người thiết kế, để chúng tôi lần thứ 2 tham dự cuộc thi cầu vượt này.

          Cầu vượt sông Hương trên đường Nguyễn Hoàng có chiều dài khoảng 400m, chiều rộng 43m, khổ thông thuyền chiều rộng B=30m, H=6m.

Điều làm chúng tôi trăn trở là sông Hương đẹp quá, êm ả quá, nhưng năm nào nước cũng tràn bờ. Cây cầu nối hai bờ sông bị chặn bởi hai đường ô tô dọc sông là đường Bùi Thị Xuân và đường Kim Long, do đó chiều cao mặt cầu bị giới hạn, hạn chế trong việc nâng mặt cầu lên cao để nâng tầm nhìn cho du khách đi trên cầu. Đã vậy, cây cầu nối tiếp của đường Nguyễn Hoàng là đường ô tô vành đai, nơi ngày đêm có những chiếc ô tô lao vun vút. Điều này làm những du khách đến với Huế mơ mộng khó có chỗ dừng lại, thưởng ngoạn dòng sông và ghi nhớ vào tâm trí cái không gian tĩnh lặng, êm đềm của mảnh đất một thời đã từng là kinh đô nước Việt.

Do đó, giải pháp thiết kế cầu vượt sông Hương lần này tập trung vào việc cải tạo tầm nhìn cho du khách bộ hành trên sông Hương, trong khi vẫn đảm bảo giao thông cơ giới được thông suốt. Cung cấp tầm nhìn tốt cho du khách là một biện pháp để thu hút khách du lịch, tăng cường sức sống cho công viên dọc hai bờ sông.

Phương án thiết kế cầu vượt sông Hương đã tách giao thông đi bộ và giao thông cơ giới để làm cây cầu hai trong một. Một cầu chính kết cấu vòm bê tông cho xe ô tô rộng 35m, 4 làn xe mỗi chiều và một cầu đi bộ kết cấu dây văng, dầm thép rộng 5-7m treo bên trên. Tháp treo dây văng được cách điệu từ hình ảnh những chiếc gọng vó mảnh mai trên sông. Trên cầu đi bộ có bố trí các luống trồng cây và chỗ ngồi cho du khách thưởng ngoạn dòng sông. Cây cầu chính là một dải công viên xanh mát, nối hai bờ công viên ven sông.

Với thiết kế cầu ô tô đơn giản và cầu đi bộ nhẹ nhàng trên cao, phương án đạt được giá thành thấp, thi công dễ dàng và đáp ứng nhu cầu sử dụng cho cả xe ô tô cũng như khách bộ hành, đặc biệt là cho lượng khách du lịch rất đông đến với Huế.

2019.11.18. Loctung.com

https://youtu.be/ZxQLIT_Fqco