Cảnh quan - Landscape

CẢNH QUAN KHU CHUNG CƯ HOÀNG CẦU

Chủ đầu tư: CTCP Tân Hoàng Cầu

Thiết kế Kiến trúc: CT Doul, CT TNHH MP Architecture

Thiết kế cây xanh: CT TNHH MTV Lộc Tùng

Diện tích: 3000m2

Thiết kế và thi công: Năm 2016

Khu vực có dân cư đông đúc, xung quanh đã có các tòa nhà cao tầng của văn phòng, chung cư. Chủ đầu tư mong muốn xây dựng cảnh quan đẹp đẽ xứng tầm với các căn hộ chung cư cao cấp sắp chào bán. Dân cư khu vực sẽ được cung cấp sân vườn để tụ họp trong các dịp long trọng, đi dạo, ngắm cảnh ngày thường. Khu vực dân cư đông đúc này rất thiếu diện tích cây xanh, do đó phần không gian đi bộ và ngắm cảnh được chủ đầu tư đặc biệt coi trọng. Gần khu vực có hồ Đống Đa rộng lớn nên diện tích mặt nước không đưa vào trong thiết kế cảnh quan sân vườn này.

Khu sân vườn được xây dựng trên nóc gara hiện có. Mái bê tông của gara đã xây dựng đủ chắc chắn để làm sân vườn, tuy nhiên cũng rất khó trồng các cây lớn.

Giải pháp thiết kế tạo một quảng trường tròn  lát đá hoa có hàng cột đèn chạy băng qua, dẫn tới sân cỏ có các ô cỏ 5mx5m. Giữa sân cỏ lớn này có bố trí 1 dàn cây bằng gỗ nhân tạo làm chỗ ngồi ngắm cảnh.

CẢNH QUAN KHU CHUNG CƯ HOÀNG CẦU

CẢNH QUAN KHU CHUNG CƯ HOÀNG CẦU

Khu vực đường dạo lát đá rối chạy quanh co giữa các bồn cây. Thành bồn cây chính là chỗ ngồi ngắm cảnh.

CẢNH QUAN KHU CHUNG CƯ HOÀNG CẦU

Do đặc thù của khu vực sân vườn trồng trên nóc gara nên cây trồng chủ đạo là các loại cây rễ chùm như cau, cọ, chuối rẻ quạt.  Cảnh quan khu vườn tạo cảm giác khu rừng nhiệt đới với các loại cây lá to: chuối rê quạt, cau bụi, dương xỉ, lan ý.

CẢNH QUAN KHU CHUNG CƯ HOÀNG CẦU

Các cây trồng có mùi hương nhẹ nhàng được ưu tiên trồng như ngọc lan, hoa đại, long não nhằm tạo ra sức hấp dẫn tự nhiên với dân cư.

Khu vực điểm nhấn cạnh nhà điều hành khu vực trồng hoa phượng. Bồn cây giữa vườn trồng 3 cây muồng hoàng yến.

Các loại cây trồng đã được lựa chọn để khu vườn có hoa quanh năm. Mùa xuân có hoa ban trắng, mùa hè có hoa phượng đỏ, muồng hoàng yến vàng, bằng lăng tím, lan tiêu da cam, tràm liễu đỏ, hoa đại trắng vàng. Cuối thu có hoa tử vi tím hồng, chuông vàng rực rỡ. Mùa đông có mai hoàng yến vàng. 

Đặc biệt, khu vực có sử dụng chất giữ ẩm để tăng cường khả năng chịu hạn cho cây trồng, đảm bảo cây trồng sinh trưởng tốt trong các bồn cây trên nóc gara.

CẢNH QUAN KHU CHUNG CƯ HOÀNG CẦU

Màu sắc rực rỡ của hoa, những tán cây xanh thẫm và mùi hương êm dịu  sẽ biến khu vườn thành nơi nghỉ ngơi thư giãn với môi trường trong lành cho những cư dân của khu chung cư đẳng cấp của Tân Hoàng cầu.

2016.05.29. Loctung