Cảnh quan - Landscape

CHỈNH TRANG CẢNH QUAN ĐƯỜNG THANH NIÊN

Đường Thanh Niên dài gần 1 km kéo dài từ dốc Yên Phụ tới ngã ba Quán Thánh - Thụy Khuê, cách Hồ Gươm chừng 3 km về hướng tây bắc. Đường Thanh Niên xưa vốn có tên là Cổ Ngự. Do những người vẽ bản đồ và kẻ biển tên phố Hà Nội thời thuộc Pháp thường viết chữ Việt không có dấu nên lâu dần người dân đọc chệch ra thành đường Cổ Ngư. Khoảng năm 1959-1960, đường Cổ Ngư được mở rộng bởi chính các thanh niên Hà Nội và do đó mà Hồ Chủ tịch trực tiếp đổi tên là đường Thanh Niên.

Đây là một trong những con đường đẹp nhất Hà Thành, nằm giữa Hồ Tây và Hồ Trúc Bạch với hai bên đường là công viên và rặng cây bóng mát làm tăng thêm vẻ thơ mộng. Dải đất cây xanh đều có nhiều cây lớn, tán rộng độ che phủ cao. Đường có 4 làn xe chạy giữa có dải phân cách rộng 2,5m, phía hồ Tây có vỉa hè rộng 2-3m nối liền với dải vườn hoa, phía hồ Trúc Bạch có vỉa hè rộng 3-5m thoải mái cho việc thể dục, đi dạo ngắm cảnh.

Đường Thanh niên kết nối với nhiều công trình, khu vực di tích lịch sử, du lịch tham quan như Đền Quán Thánh, Chùa Trấn Quốc, con đường gốm sứ Yên phụ. Bên cạnh đó các không gian xanh được chuyển tiếp liên tục với vườn hoa Lý Tự Trọng, Lăng chủ tịch và công viên Bách Thảo.

Phần không gian xanh dọc đường Thanh Niên có 3 phần.

-        Dải phân cách mềm 2.5m chạy dọc đường được chia thành 3 đoạn: đoạn 1 từ Ngã ba Nguyễn Đình Thi đến chùa Trấn Quốc; đoạn 2 trước khách sạn Lake View; đoạn 3 đối diện với số 1 Thanh Niên.

-        Vườn hoa bên phía Hồ Tây

-        Dải vỉa hè phía Hồ Trúc Bạch

Để làm đường Thanh Niên ngày càng đẹp hơn, cảnh quan khu vực cần giải quyết các nhược điểm còn tồn tại:

-        Thiếu cây hoa thời vụ và cây lâu năm trang trí có hoa đẹp.

-        Các cây bụi hiện trạng trên dải phân cách mềm chậm phát triển và xơ xác nhất là vào mùa đông dịp giáp tết.

-        Thảm cỏ nhiều chỗ bị xói mòn do tình trạng sử dụng quá tải trong các dịp lễ hội;

-        Dải vỉa hè phía hồ Trúc Bạch: Dải đất xanh phía sát đường xe cơ giới không được chú trọng làm đẹp, cây bóng mát có phần gốc và rễ lớn mà phần trang trí hoàn toàn là cỏ khiến dải đất bị trơ không ấn tượng.

CHỈNH TRANG CẢNH QUAN ĐƯỜNG THANH NIÊN

H1. Dải phân cách mềm giữa đường thiếu cây trang trí

 

CHỈNH TRANG CẢNH QUAN ĐƯỜNG THANH NIÊN

H2. Thảm cỏ câ bụi xơ xác do bị lấn chiếm để bán hàng rong

 

CT TNHH MTV Lộc Tùng đã đề xuất các giải pháp khắc phục các nhược điểm trên, mục tiêu là nhấn mạnh cảnh quan nên thơ của Hồ tây và Hồ Trúc bạch, tô điểm thêm các lối vào để đánh dấu khu vực và hấp dẫn du khách.

CHỈNH TRANG CẢNH QUAN ĐƯỜNG THANH NIÊN

Cây trồng chủ đạo trên dải phân cách là lan rẻ quạt kết hợp với đá tảng, cúc ngũ sắc và hoa dừa cạn, tạo ấn tượng về cảnh quan bờ nước. Các chỗ sang đường được trồng các cây thời vụ như đào, quất, cúc chùm để tạo không khí tết cổ truyền.

CHỈNH TRANG CẢNH QUAN ĐƯỜNG THANH NIÊN

Các khu vực ven vườn hoa phía Hồ tây được bổ sung các loại cây bụi ưa bóng như lan ý, môn đỏ. Các lối vào vườn hoa được bổ sung các cây hoa thời vụ như cúc chùm, trạng nguyên, dạ yến thảo, ngọc thảo kết hợp với nhiều cây lá màu như huyết dụ, ngọc trai để làm cảnh quan thêm rực rỡ.

CHỈNH TRANG CẢNH QUAN ĐƯỜNG THANH NIÊN

Để bảo vệ cảnh quan ven Hồ Tây dọc đường Thanh niên, cần phối hợp các biện pháp bảo vệ khác như:

-        Hạn chế các hoạt động bán rong hoặc cần tổ chức riêng một số địa điểm bán nước ở những khu vực gần khu du lịch để hạn chế tốt đa việc phá hỏng vườn hoa;

-        Chăng dây bảo vệ khu vực trồng hoa trang trí;

-        Kết hợp tuyên truyền nâng cao ý thức giữ gìn tài sản công cộng đối với người dân.

Giải pháp chỉnh trang cảnh quan đường Thanh niên đã được thi công và đưa vào sử dụng nhân dịp Tết Nguyên đán 2020.

Mời các bạn xem video Chỉnh trang dải phân cách Đường Thanh Niên- Hà Nội tại đây

https://www.youtube.com/embed/dJIHWOZ1FZg&feature=youtu.be

2020.01.20.Loctung.com