Cảnh quan - Landscape

CHỈNH TRANG CÔNG VIÊN YÊN HÒA YÊN BÁI

          Công viên Yên Hòa nằm dọc theo đường trục chính trong thành phố Yên Bái. Phía sau công viên là một dòng sông, giữa dòng có núi, trên núi có nhiều miếu và đền. Tượng Nguyễn Thái Học và các liệt sĩ hướng về phía Đông Nam. ( ảnh 01). Công viên dài 2.000m, rộng 500m, phía trước là đại lộ Nguyễn Thái Học,  con đường chính của Yên Bái. Vị trí công viên Yên Hòa được đặt tại "Nhà Máy Xay" cũ, nơi đã đặt máy chém, gần sát khám đường của Tỉnh Yên Bái.

CHỈNH TRANG CÔNG VIÊN YÊN HÒA YÊN BÁI

Hiện tại, công viên chỉ có 3 chức năng sử dụng chính là: Khu vườn hoa, khu tưởng niệm, và khu đền thờ . Ngoài ra các thiết bị thể dục nằm rải rác 2 bên đường trong khuôn viên vườn hoa.

CHỈNH TRANG CÔNG VIÊN YÊN HÒA YÊN BÁI

 Ảnh 2: Hiện trạng Công viên Yên Hòa

 

Những vấn đề cần giải quyết:

-        Giao thông: đơn điệu, chưa được chú trọng về thẩm mỹ

-        Cây xanh: thiếu cây bóng mát, nghèo nàn về màu sắc và chủng loại

-        Phân khu chức năng chưa phong phú, thiếu khu chơi cho trẻ em, khu đặt thiết bị tập TDTT tập trung, thiếu khu đặt biểu tượng công viên, trung tâm vườn hoa, ngắm cảnh...

Các giải pháp khắc phục

CHỈNH TRANG CÔNG VIÊN YÊN HÒA YÊN BÁI

Ảnh 03: Mặt bằng phân khu đề xuất cải tạo

-        Phân khu: khu vườn hoa được phân chia lại thành các khu đặt biểu tượng, khu ngắm cảnh, khu đặt thiết bị thể dục, khu sân chơi trẻ em.

CHỈNH TRANG CÔNG VIÊN YÊN HÒA YÊN BÁI

Ảnh 4: Khu đặt biểu tượng

Giao thông: giữ nguyên đường giao thông chính vào công viên và đến khu đền thờ. Các đường giao thông giữa các bồn hoa đường cong tự do xếp bằng viên bê tông để giảm thiểu tối đa bề mặt lát, tạo màu xanh khắp nơi trong vườn hoa.

CHỈNH TRANG CÔNG VIÊN YÊN HÒA YÊN BÁI

H5. Các loai cây lâu năm được trồng làm lõi vườn hoa

 

CHỈNH TRANG CÔNG VIÊN YÊN HÒA YÊN BÁI

Ảnh 6. Các loại cây thời vụ được trồng vào khu trung tâm để trang trí Tết

Các loại cây trồng:

Cây bóng mát và tạo nền cho công viên như hoa ban, dầu nước được trồng dọc hàng rào phía đường Nguyễn Thái Học. Cây tạo tuyến như hoàng nam được trồng dọc đường ven hồ để liên kết với dải hoàng nam đã có, đồng thời có tác dụng dẫn dắt tầm nhìn đến khu trung tâm.

Cây xanh lâu năm gồm các cây bụi và hoa lâu năm được trồng làm hạt nhân chính của vườn. Các loại cây này bao gồm: cọ Phú Thọ, vạn tuế, chuối rẻ quạt, tùng, thiên điểu, lan ý, huyết dụ, cúc ngũ sắc, lan rẻ quạt, dương xỉ, tường vi, dâm bụt đơn hoa đỏ, thanh tú, nhài tây.

CHỈNH TRANG CÔNG VIÊN YÊN HÒA YÊN BÁI

Ảnh 7. Khu vui chơi trẻ em và khu đặt thiết bị thể dục

Các loại cây thời vụ được trồng bổ sung vào các dịp lễ Tết để tăng cường màu sắc rự rỡ cho khu vườn, tập trung vào khu đặt biểu tượng và khu ngắm cảnh. Các loại cây bổ sung dịp Tết 2020 là : cẩm chướng lùn, mào gà lửa, cúc vạn thọ, trạng nguyên...

CHỈNH TRANG CÔNG VIÊN YÊN HÒA YÊN BÁI

Ảnh 8: Khu ngắm cảnh

Giải pháp chỉnh trang Vườn hoa Yên hòa – Yên Bái do CT TNHH MTV Lộc Tùng đề xuất đã khắc phục được các nhược điểm của vườn hoa hiện có, theo kịp với xu hướng thiết kế cảnh quan thế giới là xanh, thân thiện với môi trường, tự nhiên, sử dụng nhiều cây bản địa. Đây là 1 gời ý để Thành phố Yên Bái có cơ sở cải tạo chỉnh trang Công viên Yên Hòa, phục vụ người dân dịp Tết 2020.

Mời các bạn xem video về Chỉnh trang công viên Yên Hòa tại đây.

https://www.youtube.com/watch?time_continue=2&v=zw_sBYbnCug&feature=emb_title

2020/02/03. Loctung.com. Nguyễn Thị Tươi