Cảnh quan - Landscape

LỘNG LẪY VÀ TRẦM MẶC

Khu vườn biệt thự được thiết kế trên diện tích hơn 2000m2 trên một sườn đồi, nhìn xuống hồ nước, đằng sau là rừng cây. Khu vườn được chia làm hai phần, vườn xung quanh biệt thự và vườn nhà thờ, tuy hai mà một được thiết kế tổng thể hài hòa với nhau.

Điều nan giải ở đây là gia chủ có một bộ sưu tập rất nhiều cây bonsai, nhiều kích thước đang cần được sắp xếp hài hòa ngăn nắp trong cảnh quan chung. Khuôn viên cũng có một chòi ngắm cảnh và hồ cá Koi cần được trang trí. Bên cạnh biệt thự là khu nhà thờ đã trồng một hàng cây cau cao vút đậm chất làng quê Bắc Bộ cũng cần được thiết kế cảnh quan hài hòa với tổng thể.

LỘNG LẪY VÀ TRẦM MẶC

H1. Hiện trạng biệt thự và nhà thờ

Để giải quyết vấn đề, chúng tôi chọn phong cách vườn Nhật hiện đại xung quanh biệt thự. Khu vườn mang đặc trưng nổi bật là sự tập hợp ngăn nắp của các vật thể thiên nhiên thu nhỏ như một tảng đá được làm trông dáng như một quả núi, cùng với dải đất đắp thành những quả đồi kết hợp với những cây bonsai từ nhỏ tới dạng cổ thụ đã có của gia chủ. 

LỘNG LẪY VÀ TRẦM MẶC

H2. Vườn bonsai cạnh cổng vào

Không gian trước nhà vừa tạo được vẻ tươi mát vừa không làm chắn tầm nhìn cho phòng khách, với đồi thấp và các lớp cây bonsai, cây bụi phối kết với các yếu tố đá, đèn đá tạo nên một vườn Nhật đúng nghĩa. 

LỘNG LẪY VÀ TRẦM MẶC

H3. Vườn Nhật  trước biệt thự

Chuyển tiếp hai không gian nhà ở hiện đại và khu nhà thờ là một chiếc cổng cổ nhỏ xinh và hàng chữ “Mãn phúc đường” mở ra lối đi lát gạch đỏ đậm chất truyền thống. Giữa hai khu là hàng rào cây cắt xén men theo hàng cau đã có, xen kẽ với những cây thiết mộc lan xanh tốt.

LỘNG LẪY VÀ TRẦM MẶC

H4. Cổng vào vườn nhà thờ

Vườn trước nhà thờ bố trí các loại cây bon sai quý của gia chủ như tùng la hán, tùng sà, sanh, trên các mô đất mềm mại. Sân trước nhà thờ xếp các chậu bon sai quý như những người canh gác cho các linh hồn tổ tiên được yên nghỉ.

LỘNG LẪY VÀ TRẦM MẶC

LỘNG LẪY VÀ TRẦM MẶC

H5-6- Vườn trước nhà thờ

Sau nhà là vườn cây ăn quả dẫn ra khu vườn rau.

Sử dụng lợi thế địa hình trên cao, một sàn ngắm cảnh được vươn ra mang yếu tố mạo hiểm giữa vườn cây ăn quả râm mát, mở ra tầm nhìn thoáng rộng quan sát trọn cảnh khu rừng núi phía xa.

LỘNG LẪY VÀ TRẦM MẶC

 

H07. Sân ngắm cảnh

Khu vườn sau nhà tiếp giáp với bờ kè đồi, với các góc nhìn đa chiều và tràn ngập ánh nắng. Hướng nhìn thẳng từ nhà để xe chúng tôi sử dụng biện pháp chắn cảnh bằng chuối rẻ quạt dáng đẹp kết hợp với cây bụi thấp trang trí như thiên điểu, lan ý.

Chính giữa vườn là khóm hồng tràn ngập ánh nắng cùng với râm bụt và đào tiên tạo nên những tầng cây cao thấp thay đổi. Một băng ghế dưới tán hoàng yến vàng rủ, ngồi giữa những bụi cây đẹp, hoa thơm mang đến không gian hoàn toàn thư giãn và lãng

LỘNG LẪY VÀ TRẦM MẶC

H08. Chỗ ngồi vườn sau nhà

Bên phải sân biệt thự là chòi ngắm cảnh và hồ cá Koi. Xung quanh hồ được bố trí các cây đào ở tầm trung và các cây bụi như tùng sà, mẫu đơn, đỗ quyên ở tầm thấp. Phía bên phải là một cây lộc vừng có sẵn được chuyển tới. Đằng sau chòi nghỉ là những cây mơ duyên dáng. Mùa xuân, hoa đào hồng tươi và hoa mơ trắng sẽ làm khu vực này trở nên rực rỡ. Một con đường trải sỏi uốn quanh sẽ đưa gia chủ vào khu vườn rừng phía bên phải, nơi trồng rừng cây dổi và những bụi đỗ quyên. Trước khu phòng ngủ là một vạt cây thời vụ, bao quanh một cây đại hoa vàng, nơi đặt một chiếc ghế gỗ để chủ nhân có thể thảnh thơi đọc sách trong những ngày nắng nhạt.

LỘNG LẪY VÀ TRẦM MẶC

H9. Chỗ ngồi trong vườn

Khu vườn được thiết kế và thi công tháng 1-2/2020 bởi công ty TNHH MTV Lộc Tùng.

2020.02.20.Loctung.com- Phạm Thị Hoa

Các bạn có thể xem video vườn biệt thự tại đây

https://www.youtube.com/embed/Ohk7ObTtnGI&feature=emb_logo