Cảnh quan - Landscape

THÁP BIỂU TƯỢNG YÊN PHONG

Yên Phong là một huyện ở phía tây Bắc tỉnhBắc Ninh. Đây là một huyện nằm ven sông Cầu với nhiều làng quan họ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới phi vật thể. Ở đây còn lưu giữ di tích phòng tuyến sông Như Nguyệt của trận chiến chống quân Tống năm 1077. Đây là trận thắng  oanh liệ,t là  niềm tự hào bất diệt của nhiều thế hệ người Việt Nam. Ngày nay Yên Phong đang phát triển kinh tế với nhiều khu công nghiệp. Trên địa bàn huyện Yên Phong đã và đang hình thành một số khu đô thị mới như khu đô thị Yên Phong, khu đô thị thị trấn Chờ...

Trước tình hình phát triển mạnh mẽ của kinh tế và văn hóa địa phương, UBND huyện Yên Phong đã quyết định cải tạo chỉnh trang Nút giao giữa đường tỉnh lộ 277 mới và đường TL 286. Đây là công trình điểm nhấn, đánh dấu khu vực bắt đầu vào thị trấn Chờ, trung tâm huyện Yên Phong. Công trình vừa có ý nghĩa văn hóa, thể hiện sự kết nối giữa lịch sử và hiện tại, có ý nghĩa cổ vũ cho sự phát triển của địa phương, đồng thời trang trí cảnh quan nút giao nói riêng và bộ mặt huyện Yên Phong nói chung.

Công trình do CT TNHH MTV Lộc Tùng thiết kế năm 2019 sau kết quả lựa chọn phương án kiến trúc của Hội đồng Kiến trúc tỉnh Bắc Ninh.

Nút giao hình tròn có đường kính 30m, diện tích 707m2. Chính giữa nút là tháp biểu tượng bằng thép cao 17m trên chân đế cao 1,7m.

THÁP BIỂU TƯỢNG YÊN PHONG

H1. Phối cảnh tổng thể nút giao

 

Tháp biểu tượng có hình dạng cây đời bằng thép là một thông điệp: Huyện Yên Phong từ một huyện thuần nông chuyển mình sang phát triển công nghiệp. Biểu tượng Cây đời bằng thép chính là cột mốc cho một trang sử mới của Yên Phong bước vào thời kỳ phát triển công nghiệp. Sáu nhành tán cây uốn cong phía trên cao như những những bàn tay chắp, nói lên ước vọng về một tương lai hòa bình và thịnh vượng. Sáu nhánh thân cây chụm lại thành thân cây lớn tượng trưng cho sự hội tụ, đoàn kết một lòng để làm nên sự nghiệp lớn.

THÁP BIỂU TƯỢNG YÊN PHONG

H2. Phối cảnh nút giao ban ngày

THÁP BIỂU TƯỢNG YÊN PHONG

H3. Phối cảnh nút giao ban ngày

Công trình được thiết kế và thi công năm 2019 sẽ là công trình kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc vào năm 2020.

2019.10.10. Loctung.com