Cảnh quan - Landscape

VƯỜN NHÀ THỜ HỌ- HẢI DƯƠNG

Ngôi nhà thờ họ được xây dựng theo kiến trúc truyền thống trên khu đất gần 1000m2. Trước nhà là 1 sân rộng lát gạch gốm, tiếp đến là khu vườn, giữa có hồ nước và lầu vọng cảnh.

Chúng tôi đã lựa chọn loại cây chủ đạo cho khu vườn là cây tùng và hoa đại vàng, tượng trưng cho sự vĩnh cửu. Cây tùng là loại cây xanh quanh năm, tạo một hàng rào màu xanh thẫm cho khu vườn, tách biệt không gian nhà thờ với cảnh quan làng xóm xung quanh.

Cạnh lầu vọng cảnh trồng 1 cây lộc vừng lớn ngả bóng xuống hồ nước. Cây lộc vừng vừa mang ý nghĩa tài lộc, vừa tạo một điểm nhấn màu cam rực lửa khi mùa xuân đến. Mùa hè, ngồi câu dưới bóng cây lộc vừng cũng là một cái thú cho du khách đến viếng thăm nhà thờ.

Canh lầu vọng cảnh là bãi cỏ lớn trồng cúc vạn thọ, vừa để trang trí, vừa cung cấp hoa cúng lễ.

Trước nhà thờ, trên sân lát trồng 2 cây đại lớn. Cây đại vừa đem đến vẻ cổ kính cho công trình, vừa mang lại hương thơm cho du khách.

Sau nhà và bên cạnh nhà trồng chuối và vải để tăng gia. Dưới gốc chuối trồng xen dong riềng, sả, ớt để lấy hoa, gia vị quanh năm.

Khu vườn nhà thờ vừa đem lại không khí trầm mặc thiêng liêng, vừa cung cấp hoa quả phục vụ cúng lễ và tạo cảnh quan ấm cúng để tụ tập họ mạc.