Nội thất - Interior

BÌNH MỚI RƯỢU CŨ

Thu xếp đồ đạc cũ trong một căn nhà mới là bài toán đau đầu với không ít người. Quả thật, những món đồ xưa cũ dù không đáng bao về giá trị kinh tế nhưng chất chứa rất nhiều kỷ niệm, dường như chúng mang theo cả hồn cốt của một căn nhà, cùng với lịch sử thăng trầm và những con người đã từng sử dụng chúng. Vì vậy thu xếp một không gian cho những đồ vật cũ và cho chúng được sử dụng tiếp là điều rất cần thiết, vừa tiết kiệm chi phí, vừa đem lại cho căn nhà một vẻ thân thuộc.

Điều đầu tiên khi sử dụng lại những đồ vật cũ là bạn phải nắm được kích thước của chúng và bố trí sao cho hợp lý. Các ổ cắm điện, công tắcphải được bố trí phù hợp để không bị vướng các đồ đạc này, đồng thời phải bố trí thêm đèn rọi để tôn lên vẻ đẹp của chúng.

BÌNH MỚI RƯỢU CŨ

H1. Các đồ đạc cũ và mới phải được bố trí lại cho phù hợp với nhu cầu sử dụng và để bố trí ổ cắm công tắc  

Khi sử dụng lại các đồ vật cũ, bạn nên phân loại chúng theo phong cách, theo giá trị sử dụng. Ví dụ nếu nhà bạn toàn các đồ gỗ đóng theo kiểu Á đông thì không gian mới nên thu xếp các loại vật liệu và màu sắc phù hợp với kiến trúc á đông. Nếu bạn có nhiều đồ lưu niệm như bình, lọ, tượng cổ thì việc thiết kế các giá, tủ trưng bày là điều đầu tiên phải tính đến.

BÌNH MỚI RƯỢU CŨ

H2. Màu nền be nhạt sẽ làm không gian tươi sáng và hài hòa với đồ cũ

Việc sử dụng màu sắc trong nhà khi có nhiều đồ cũ cũng là vấn đề nan giải.  Với các đồ gỗ cổ theo kiểu Á đông, màu sắc chủ đạo là nâu sẫm, đen, bạn nên sử dụng nền nhà sáng màu kết hợp với một số mảng tưởng ốp gỗ hoặc gạch. Việc sử dụng nền nhà sáng màu sẽ làm tôn vẻ đẹp của đồ cũ và làm không gian trở nên nhẹ nhàng, tươi mới. Các màu mạnh như vàng đồng, đỏ rất hợp với đồ cổ. Bạn có thể sử dụng chúng trong các bức tường để làm điểm nhấn.

BÌNH MỚI RƯỢU CŨ

H3. Bức tường màu đỏ sẽ làm tăng tính chất Á đông huyền bí

Cần bố trí những góc trưng bày gần những chỗ ngồi nghỉ mát mẻ, có ánh sáng. Đó chính là nơi để bạn có thể chiêm ngưỡng, ôn lại kỷ niệm với những đồ vật cổ xưa của bạn.

BÌNH MỚI RƯỢU CŨ

H4. Phòng ngủ bố mẹ theo phong cách cổ điển

Việc bố trí thêm các đồ đạc mới phục vụ nhu cầu sử dụng như tủ áo, tủ vệ sinh, bàn làm việc là điều không thể tránh khỏi. Các đồ đạc này bạn nên bố trí trong các không gian riêng để chúng không quá tương phản với đồ đạc cũ. Các màu đen, nâu sẫm kết hợp với đèn led sẽ làm không gian của bạn thêm sang trọng và hài hòa với các đồ cũ.

BÌNH MỚI RƯỢU CŨ

H5. Tủ quần áo mới bằng gỗ MDF phủ laminate vân gỗ sẫm vẫn hài hòa trong không gian đồ cổ.

Việc bố trí đồ đạc cũ trong một căn nhà mới là một việc cần nhiều thời gian suy xét. Hãy kết hợp với các kiến trúc sư nội thất để có được không gian ở đẹp đẽ, nâng tầm đẳng cấp của ngôi nhà bạn nhé.

(Ảnh công trình do công ty Lộc Tùng  thiết kế tháng 10/2017 tại Hà Nội)

2017.10.06.Loctung.com