Kiến Trúc - Architecture

BẢO THÁP TRÊN CẦU QUA HỒ VĂN LANG

Công trình Bảo tháp là một hạng mục trên cầu đi bộ qua hồ Văn Lang, thành phố Việt trì. Bảo tháp xây dựng trên cầu đi bộ trong viên Văn lang thuộc loại tháp ngắm cảnh, được trang trí các họa tiết đặc trưng của miền đất linh thiêng, cội nguồn của người Việt cổ, đó là các họa tiết trên trống đồng.

BẢO THÁP TRÊN CẦU QUA HỒ VĂN LANG

H1. Phối cảnh tổng thể bảo tháp và cầu đi bộ

Chiều cao tháp là 25,47m bằng một phần ba khoảng cách đến hai đầu cầu đi bộ. Đây là chiều cao hợp lý để du khách chiêm ngưỡng trọn ven chiều cao công trình và các họa tiết trang trí trên tháp.

Số lượng tầng cao của tháp là 7 tầng. Theo kinh dịch, số 3 là tượng trưng cho bầu trời, số 4 là tượng trưng cho đất, chiều cao 7 tầng chính là tập hợp của trời và đất. Theo đạo Phật, số 7 là con số của đường đi lên, bởi chính đức Phật đã nói ngài đã bước 7 bước đầu tiên để đến với cuộc đời. Theo Thiên chúa giáo, đức Chúa trời hiện thân ở ngày thứ 7 trong chuỗi 7 ngày tạo dựng thế giới.

Hình dạng mặt bằng của tháp có hình tròn, giống hình dạng mặt trống đồng.

BẢO THÁP TRÊN CẦU QUA HỒ VĂN LANG

H2. Bảo tháp đã xây dựng xong

Tầng 1 tượng trưng cho đất, chân đế sơn giả đá màu ghi sẫm. Các tầng trên sơn giả đá màu trắng ngà có các họa tiết trống đồng và chim nhạn. Tầng trên cùng đặt một quả cầu lớn bằng kính màu trắng sữa, bên trong có đèn chiếu sáng. Quả cầu tượng trưng cho bọc Trăm trứng của mẹ Âu cơ. Từ đây, các thế hệ người Việt đã sinh ra và tỏa đi bốn phương để xây dựng đất nước Việt nam.

BẢO THÁP TRÊN CẦU QUA HỒ VĂN LANG

H3. Toàn cảnh bảo tháp và cầu đi bộ ban ngày

BẢO THÁP TRÊN CẦU QUA HỒ VĂN LANG

H4. Toàn cảnh cầu đi bộ và bảo tháp ban đêm

Các kích thước chính của tháp như chiều cao tổng thể, chiều rộng cửa, chiều rộng thông thủy ban công, chiều rộng thông thủy thang đã được tính theo thước Lỗ Ban, đảm bảo công trình được xây dựng đúng theo phong thủy.

BẢO THÁP TRÊN CẦU QUA HỒ VĂN LANG

H5. Bảo tháp là một điểm checkin mới của giới trẻ Việt Trì

Bảo tháp do Công ty Lộc Tùng thiết kế năm 2018, hiện đã thi công xong và đưa vào sử dụng. Công trình bảo tháp và cầu đi bộ qua hồ công viên Văn Lang là một điểm đến thu hút nhiều du khách, đặc biệt là giới trẻ đến check in và sống ảo.

2023.03.07.Loctung.com