Tin tức

CÁCH CHĂM SÓC CÂY CẨM TÚ CẦU

Hoa cẩm tú cầu thuộc chi tú cầu có tên khoa học là Hydrangea, có nguồn gốc từ bản địa Đông Á và Châu Mỹ. Hoa thường có màu trắng khi ra hoa và trong quá trình phát triển tùy thuộc và nơi ở và độ PH mà cho ra hoa nhiều màu sắc khác nhau, tất cả bộ phận của cây chứa độc tố có thể gây ngộ độc ở người khi ăn phải. Và đế có được những bông hoa cẩm tú cầu được khỏe mạnh và cho ra những bông hoa đẹpbạn cần quan tâm và chăm sóc.

Kỹ thuật trồng hoa cẩm tú cầu

Có thể trồng bằng hạt hoặc bằng nhánh: giâm cành vào mùa Xuân. Cắt đoạn nhánh dài 30 – 40cm (có 3 đốt lá), có vỏ ngả màu gổ, mang nhiều búp to ở nách lá, cắt bỏ cặp búp, lá ở phía dưới, ngâm trong nước vài giờ, cắm vào đất, buộc cố định cho không bị lay gốc, để chỗ có nắng lốm đốm/ nhận nắng sáng (không để chỗ thiếu nắng), giữ cho đất đủ ẩm. Có thể cắm cành cắt trong ly nước chờ khi có rể thì đem trồng ra đất. Có thể cắm cành vào một chậu nhỏ, tưới ẩm cho vào bao nilong buộc kín, để chỗ có nắng gián tiếp

 

CÁCH CHĂM SÓC CÂY CẨM TÚ CẦU

Hướng dẫn chăm sóc hoa cẩm tú cầu

Tưới nước: tưới thường xuyên, thấy cây bị héo lá là tưới liền để không làm giảm khả năng ra hoa. Cần tưới nhiều nước vào mùa khô. Phải dự đoán tưới bao nhiêu là đủ để nước không còn đọng trên bề mặt của đất.

Tỉa cành: trong mùa Đông, trể nhất là đầu Xuân (tỉa muộn thì năm đó không có hoa). Nếu không biết chắc thời điểm thích hợp để tỉa cành thì cứ giử yên chờ hết mùa hoa thì cắt bỏ hoa đã tàn (nếu cành cao thì cắt tỉa ở đốt lá thứ 6 đếm từ hoa xuống gốc/ cắt tỉa bớt tuỳ chiều cao của cây- cắt tỉa quá nhiều sẽ giảm hoa vào mùa sau).Chừa lại những cành mùa trước không có hoa (để được hoa vào mùa mới)  (tháng 3,4,5 là mùa thu ở Úc, tỉa cành vào tháng 3-4).

CÁCH CHĂM SÓC CÂY CẨM TÚ CẦU

Bón phân: 1 hoặc 2 lần trong năm vào cuối đông, đầu xuân, lượng  bón thay đổi theo kích thước của cây. Không lạm dụng phân bón… gây hại cho cây, không rải phân sát gốc, phải tưới nước sau khi rải phân. Khi cây mới trồng: 6 tuần sau khi trồng mới bón phân (dùng cẩn thận theo hướng dẫn sử dụng) sau đó bón phân tan chậm (slow -release) với thành phần 10-10-10. Vùng khí hậu ấm bón phân vào tháng 5 tháng 6, nơi lạnh thì tháng 6 tháng 7.

Thay chậu: khi hết mùa hoa, khi cây ngủ -cuối mùa thu hoặc mùa đông (vùng có đất đóng băng thì đầu mùa Xuân lúc đất bắt đầu trồng trọt được).

Quy trình chăm sóc cây – cây ngủ mùa đông: tưới thật ẩm –> để đất khô –> ngưng tưới cho đến đầu mùa xuân mới tưới trở lại.

Phương pháp đổi màu cho hoa

Cẩm tú cầu là loài cây đặc biệt, có thể sống trên đất chua, trung tính hoặc có tính vôi. Không những thế, mùa sắc của hoa có thể thay đổi tuỳ theo độ pH trong đất.

Đất có tính axit

Đất chua (độ pH =< 5) hoa màu xanh .
 • Để tăng acid bón aluminum sulfate (nhôm sulfate) mỗi tháng một lần vào tháng 3,4,8,9,10 theo chỉ dẫn của nhà sản xuất…thì hoa màu hoa cà, màu hồng sẽ biến thành màu xanh.(tuỳ nồng độ nhôm mà sắc xanh cũng đậm nhạt khác nhau)
 • Kinh nghiệm nhà vườn: Tưới dấm cho đất hoặc tưới cây bằng nước mưa. Cũng có thể cắm đinh vòng quanh gốc.
 • Phân bón: dùng phân bón có phosphate thấp.

CÁCH CHĂM SÓC CÂY CẨM TÚ CẦU

Đất có tính kiềm

Đất có tính vôi (7.5=< độ pH <10) hoa có màu hoa cà, hồng hoặc đỏ

 • Vào mùa xuân tưới thêm calcium carbonate /vôi thì hoa màu xanh sẽ trở nên hồng. Tro trấu cũng có tác dụng tăng tính kiềm của đất (trong tro trấu có chứa Kali)
 • Phân bón: Bón phân có chỉ số phosphate cao hoặc thêm lime/vôi bột làm tăng độ pH của đất hoa sẽ có màu đỏ.

CÁCH CHĂM SÓC CÂY CẨM TÚ CẦU

Đất trung tính

Có độ pH =7 hoa có màu trắng sữa.

CÁCH CHĂM SÓC CÂY CẨM TÚ CẦU

Lưu ý

 • Hoa có màu trắng, thì có làm biến đổi độ pH của đất hoa vẫn không đổi màu (vẫn giữ màu trắng)
 •  
 • Ở vùng khí hậu nóng rất khó để biến cẩm tú cầu thành đỏ đậm.
 • Thay đổi màu sắc có tác dụng cho 1 mùa bông, mùa  kế tiếp sẽ có thể không giữ được sắc màu của mùa cũ.
 •  
 • Trồng trong chậu sẽ dể kiểm soát độ pH.
 • Không bón phân sau tháng  8 – mùa cây ngủ.
 •  
 • Thị trường hiện nay có bán vài cây Hydrangeas ít có khả năng chuyển màu.
 • Cần giữ ẩm cho gốc bằng cỏ khô, vỏ thông (pine tree needles).

Theo Zing Blog