Tin tức

CÔNG VIÊN DẢI LỤA- TẠO CẢNH QUAN CHO CÔNG CHÚNG

Tuyên bố dự án

Các kiến ​​trúc sư và nhà phát triển đã quen với việc phân loại các dự án của họ thành hai loại- phục vụ mục tiêu của khách hàng và các dự án của họ, là "công cộng" hoặc "riêng tư". Tuy nhiên, khách hàng và nhóm thiết kế của Trung tâm Nghệ thuật Grand Milestone đã bất chấp thói quen lãng phí này và sắp đặt lại một dự án tư nhân vượt ra ngoài ranh giới của nó. Kết quả sẽ cung cấp khả năng tiếp cận của người đi bộ cho cả du khách và cộng đồng địa phương.

Dự án tự hào có một cảnh quan tinh tế mang đến cho mọi du khách những điều kỳ diệu trong suốt hành trình của họ vào từng không gian. Được thiết kế vô cùng phức tạp, mỗi khu vườn và sân trong đều thể hiện bản thân như một bức tranh được bố cục tốt trong khi đóng vai trò như một bối cảnh sống động cho bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào được trưng bày. Tuy nhiên, những không gian đẹp này sẽ không được đánh giá hết nếu mọi người không thể dễ dàng tiếp cận địa điểm này. Nhìn vào hành lang xanh liền kề, nhóm cảnh quan đã nhìn thấy một cơ hội tuyệt vời trong việc tạo ra “Công viên vũ điệu dải lụa”, nơi một lối đi lát ván uốn lượn giống như dải băng kết nối lại cây cầu hiện có nhưng hoang vắng với sự phát triển mới này và mạng lưới vỉa hè của thành phố, tạo nên sự sinh động cho quận một lần nữa.

Tường thuật dự án

Tọa lạc tại quận mới Qujiang, Tây An, Trung tâm Nghệ thuật Grand Milestone được thiết lập để trở thành phòng trưng bày bán hàng và hội quán cho sự phát triển trong tương lai trong cùng một khu đất. Rìa phía bắc của địa điểm nằm trên Xa lộ Nam thứ ba, nằm dưới mặt đất mười mét. Chỉ với một hành lang xanh hẹp và dốc làm phần đệm, sự chênh lệch cao độ đột ngột làm giảm cả tầm nhìn của dự án từ đường và làm du khách khó tiếp cận. Hơi về phía tây của địa điểm, một cầu bộ hành chưa hoàn thiện băng qua đường cao tốc tạo thành một chướng ngại thị giác hoàn toàn khác. Đã đổ nát và hoang tàn, cây cầu cản trở kết nối thông suốt cho người đi bộ trong quận, khiến người đi lại khó khăn khi băng qua đường cao tốc và khiến dự án trở nên kém hấp dẫn hơn.

CÔNG VIÊN DẢI LỤA- TẠO CẢNH QUAN CHO CÔNG CHÚNG

H1. Hiện trạng cầu vượt và khu đất dựng

Đội cảnh quan thừa nhận tác động tích cực của các tiện ích đô thị tuyệt vời đối với đời sống công cộng và cách chúng có thể gia tăng giá trị đáng kể cho các dự án tư nhân liền kề. Nó coi hành lang xanh trống trải dọc rìa phía bắc là nền tảng cơ hội cho việc này và cố gắng thuyết phục khách hàng đầu tư vào công viên công cộng và đường đi mới, ngoài phạm vi công việc chỉ trong ranh giới khu đất.

Công viên Vũ điệu dải lụa:

Hành lang xanh dài đóng vai trò như sân trước của khu phát triển. Ở đây, nhóm cảnh quan đã hình dung ra một công viên công cộng chuyển tiếp từ từ thu hút du khách vào trải nghiệm cảnh quan hoàn toàn nhập vai, làm dịu các giác quan của họ trước khi đến phòng trưng bày.

CÔNG VIÊN DẢI LỤA- TẠO CẢNH QUAN CHO CÔNG CHÚNG

H2. Mặt bằng tổng thể

Các nhà thiết kế đã đề xuất "Một con đường giống như dải băng" như một động thái cảnh quan quan trọng trong việc liên kết cầu đi bộ hiện tại với các điểm đến mới. Con đường này, kéo dài phía trên đường lái xe vào mới và hướng mọi người đến các vườn thực vật Tây An gần đó, chạm nhẹ vào mặt đất dốc đứng trong khi uốn khúc mạnh mẽ để tạo ra các phòng và điểm quan sát với nhiều kích thước khác nhau. Đường ô tô tạo thêm chiều dài đáng kể cho con đường, khiến nó có thể đi xuống vỉa hè bên đường bên dưới mười mét mà không cần phải bước một bước, cho phép người dùng ở mọi lứa tuổi tiếp cận và tương tác đầy đủ.

CÔNG VIÊN DẢI LỤA- TẠO CẢNH QUAN CHO CÔNG CHÚNG

Ngay cả với hình dạng uốn lượn, con đường vẫn duy trì thiết kế đơn giản và xuất hiện toàn màu trắng. Chi tiết lan can đơn giản, được hình thành bởi một loạt các lan can mỏng màu trắng diễu hành, làm sống động toàn bộ hành trình với sự biến đổi hình ảnh liên tục của nó. Một rào cản có vẻ vững chắc ngay từ cái nhìn đầu tiên có thể biến thành một màn hình hoàn toàn trong suốt khi quan sát từ bên cạnh, tạo ra khung cảnh luôn thay đổi của cảnh quan phía sau nó. Kết quả là một con đường thanh tao nổi lên từ các sắc xanh khác nhau của cảnh quan xung quanh, tương tự như một nét vẽ màu trắng uốn lượn trên một tấm vải xanh tươi tốt.

CÔNG VIÊN DẢI LỤA- TẠO CẢNH QUAN CHO CÔNG CHÚNG

CÔNG VIÊN DẢI LỤA- TẠO CẢNH QUAN CHO CÔNG CHÚNG

CÔNG VIÊN DẢI LỤA- TẠO CẢNH QUAN CHO CÔNG CHÚNG

Cuối cùng, công viên sẽ không hoàn chỉnh nếu không có sự lựa chọn khéo léo nhưng không phức tạp của các loại cỏ bản địa và cây tuyết tùng. Cây cối xào xạc và chảy nhẹ vào lối đi qua các khoảng trống giữa mỗi lan can, tạo nên một cảnh quan năng động thay đổi hình dáng và màu sắc quanh năm.

Khu vườn ánh sáng:

Để tạo ra một cảm giác đến mạnh mẽ, đội cảnh quan đã phải sáng tạo lại một khu vực thả khách tối tăm có mái che, để đưa ánh sáng mặt trời vào không gian đến này. Nhóm nghiên cứu đã mở mái của tòa nhà đậu xe này, cho phép ánh sáng mặt trời chiếu vào khu vực bùng binh. Một đường dẫn trực tiếp của khách từ khu vực đậu xe có mái che đã được thêm vào qua trung tâm của không gian hình cầu đã trừ trong căn phòng này, tạo ra một góc nhìn vào Sân trong nước trong khi các tấm nhôm chắn sáng cho du khách từ tầm nhìn của các đường lái xe và đường.

CÔNG VIÊN DẢI LỤA- TẠO CẢNH QUAN CHO CÔNG CHÚNG

Trong phạm vi hình cầu là một hồ nước phản chiếu và một cây điêu khắc tiêu điểm. Vào ban ngày, phần mái mở phía trên cho phép ánh sáng tự nhiên tràn ngập không gian, tạo ra sự phản chiếu không ngừng liên quan đến các tấm nhôm và nước chiếu vào cây. Vào ban đêm, ánh sáng chiếu sáng khối cầu từ bên dưới, tạo ra một sân khấu ở thế giới khác đánh dấu sự khởi đầu tuyệt vời của cuộc hành trình của du khách vào phòng trưng bày.

Sân trong Nước và Phòng trưng bày Nghệ thuật:

Rời Tòa án Ánh sáng, du khách sẽ thấy mình đắm chìm trong âm thanh của những thác nước đang chờ đợi họ. Sân trong Nước được bao bọc hoàn toàn này thể hiện sự sắp xếp đối xứng của ba đặc điểm cảnh quan; một con đường thẳng xuyên qua giữa hồ bơi phản chiếu, một số nhóm
cây ở nhiều vị trí khác nhau và một loạt thác nước dài, nhiều tầng ở một bên là nơi chứa phòng trưng bày bên trong.

CÔNG VIÊN DẢI LỤA- TẠO CẢNH QUAN CHO CÔNG CHÚNG
CÔNG VIÊN DẢI LỤA- TẠO CẢNH QUAN CHO CÔNG CHÚNG

CÔNG VIÊN DẢI LỤA- TẠO CẢNH QUAN CHO CÔNG CHÚNG

CÔNG VIÊN DẢI LỤA- TẠO CẢNH QUAN CHO CÔNG CHÚNG

Phòng trưng bày trong nhà ban đầu thiếu sự kết hợp hoàn toàn với cảnh quan vì nó bị ngăn cách rõ ràng với Water Courtyard chỉ bởi một thác nước cao hơn. Để tạo ra sự liên tục vô hạn giữa trong nhà và ngoài trời, nhóm cảnh quan đã đề xuất sửa đổi không gian phòng trưng bày bằng cách bớt đi một số khu vực triển lãm và thay thế bằng các khoảng sân, cho phép nhiều ánh sáng tự nhiên vào phòng trưng bày hơn. Thác nước cao đơn lẻ không bị gián đoạn cũng được chuyển đổi thành một hồ bơi xếp tầng ba tầng. Tổng cộng có mười tám cây Sapium đã được trồng trong tất cả sáu khu vườn của tòa án, tạo ra một bối cảnh giống như bức tranh cho các cuộc triển lãm trong nhà khác nhau, đồng thời bổ sung và làm mềm cấu trúc thác nước nhiều tầng nhìn từ trong Water Courtyard.

Kết quả là sự kết nối hoàn toàn liền mạch giữa kiến ​​trúc, không gian nội thất và cảnh quan, tất cả đều được tạo ra đặc biệt cho nhau.

Sân xốp:

Ở trung tâm của khu vườn phía sau là một tòa nhà triển lãm khác. Nó được kết nối với phòng trưng bày chính bằng một lối đi trong nhà với cửa sổ kính suốt từ trần đến sàn hoàn toàn mở ra cảnh quan xung quanh.

CÔNG VIÊN DẢI LỤA- TẠO CẢNH QUAN CHO CÔNG CHÚNG

CÔNG VIÊN DẢI LỤA- TẠO CẢNH QUAN CHO CÔNG CHÚNG

Để tối đa hóa khả năng giữ nước trong khí hậu khô hạn của Tây An, đội cảnh quan đã lấp đầy các lối đi giữa các gò đất này bằng sỏi, tạo ra một khu vườn hoàn toàn bằng xốp. Những cây rụng lá với tán lá nhẹ và các hình thức điêu khắc phân tán ngẫu nhiên trong khu vực, tạo ra một khu rừng thưa thớt nhưng có khoảng cách gần như nhất quán. Khu rừng làm sinh động các sân và không gian nội thất liền kề bằng cách lọc ánh sáng mặt trời với những tán cây luôn thay đổi qua các mùa, và nó đứng vững như một tác phẩm nghệ thuật đa chiều.

Vườn mưa trên sân thượng:

Tháp trưng bày cao nhất so với phần còn lại của tòa nhà Trung tâm Nghệ thuật. Nó nhìn ra mái bằng của bãi đậu xe có mái che và sân ga đến, ban đầu được thiết kế như một mái bê tông thông thường. Đội cảnh quan coi mái che này là cơ hội để bổ sung thêm lớp cảnh quan che phủ, chống chói và cũng giúp thu gom nước mưa. Vườn trên mái ngoài việc tối đa hóa công năng sử dụng của tòa nhà còn giúp hạ nhiệt cho bãi đậu xe và các phòng bên dưới, tăng thêm sự thoải mái cho người sử dụng.

Thiết kế trồng cây tỉ mỉ đóng một vai trò thiết yếu trong diện mạo của khu vườn này. Để hiển thị sự tương phản phức tạp của kết cấu và màu sắc quanh năm, rất nhiều loại cỏ cảnh chịu được mùa đông được cẩn thận xen kẽ khắp mái nhà, với cỏ thường xanh, cây bụi lâu năm và cây cối ở những nơi được chọn làm điểm nhấn.

CÔNG VIÊN DẢI LỤA- TẠO CẢNH QUAN CHO CÔNG CHÚNG
CÔNG VIÊN DẢI LỤA- TẠO CẢNH QUAN CHO CÔNG CHÚNG

Tạo sân chơi bằng phẳng cho Công chúng:

Ngày nay, Công viên Dải lụa được sử dụng rộng rãi bởi các cộng đồng địa phương trên đường cao tốc. Nhiều người lớn tuổi, người lớn và trẻ em đã đến đi dạo dọc theo những con đường ngoằn ngoèo và sử dụng cảnh quan công cộng mới này làm đường chạy bộ, sân chơi và phòng khách ngoài trời của họ. Sự hợp tác chặt chẽ với khách hàng và tất cả các bên thiết kế đã tạo ra thành công một dự án ý nghĩa mà nhiều kiến ​​trúc sư cảnh quan mong muốn được trở thành một phần của nó.

 

Mặc dù Trung tâm Nghệ thuật Grand Milestone là một dự án tư nhân, nhưng các thiết kế cảnh quan giúp kết nối những người hàng xóm xung quanh vào công viên, tạo ra các hoạt động và mối quan hệ xã hội.

 

Hạng mục dự án: Dự án công cộng
Vai trò của người tham gia dự án: Kiến trúc sư cảnh quan hàng đầu - TROP: địa hình + không gian mở
Các nhà thiết kế khác tham gia thiết kế cảnh quan:
Giám đốc thiết kế: Dự án Pok Kobkongsanti
Nhóm thiết kế: REN Fusang, YIN Huamei, TANG Yunya, Pitchayut Luadsoongnern
Vị trí dự án: Đường phụ trợ Vành đai 3 phía Nam, Quận Yanta, Tây An, Trung Quốc
Năm thiết kế: 2018
Năm xây dựng: 2019

Nguồn: http://landezine-award.com/ribbon-dance-park-landscape-placemaking-for-public/


Cùng chủ đề này « VƯỜN ĐÁ