Tin tức

VẬT TRANG TRÍ ĐÔ THỊ- CỘT MORRIS

Cột Morrislà một thành phần trong kiến trúc đô thị được bắt nguồn từ Paris rồi có mặt ở phần lớn các thành phố lớn khác của Pháp. Với hình dáng một cột trụ, cột Morris được dùng để quảng cáo các buổi trình diễn nghệ thuật, các bộ phim hay các sản phẩm giải trí khác. Thường được trang bị mô tơ, các cột Morris có thể quay tròn và được lắp đèn để tự phát sáng khi trời tối. Khoảng trống bên trong cột đôi khi được dùng làm kho để cất các dụng cụ của nhân viên vệ sinh đường phố, dùng làm toa lét hoặc ca binđiện thoại công cộng.

Tên của cột Morris xuất phát từ tên một thợ in là Gabriel Morrissau khi ông đạt được sự chuyển nhượng vào năm1868. Người sáng tạo ra nó là Ernst Litfaß, một thợ in và chủ báo ngườiĐức. Nhưng trước đó, từ 1842, tỉnh trưởng tỉnh Seine là Rambuteau đã dùng những chiếc cột để dán các thông báo của thành phố.

Năm2006,thị trưởng ParisBertrand Delanoera quyết định phá 223 chiếc cột Morris với lý do "thu dọn không gian công cộng" nhưng gặp những phản ứng dữ dội, gây nên một cuộc bút chiến. Các cột Morris cùng với vòi phun nước Wallace và các lối vàotàu điện ngầm củaHector Guimard đã trở thành hình ảnh tượng trưng của Paris. Thống kê năm 2008, toàn thành phố có 716 cây cột Morris, trong đó 700 dành cho vệ sinh và 16 dành cho điện thoại công cộng.

Các cây cột quảng cáo cũng tồn tại ở một số nước khác. Ở các nước nói tiếng Đức, người ta gọi nó là Litfaßsäule, tứcCây cột của Litfaß.

VẬT TRANG TRÍ ĐÔ THỊ- CỘT MORRIS

H1.Cột Morris ở lối vào bến tàu điện ngầm Saint Jacques ở Paris

VẬT TRANG TRÍ ĐÔ THỊ- CỘT MORRIS

H2. Bản vẽ minh họa cột Morris

VẬT TRANG TRÍ ĐÔ THỊ- CỘT MORRIS

H3. Minh họa cột Morris khi mở và đóng cửa

Theo Wikipedia